Home Sự kiện Mĩ thuật KVT – Thư thái ở Hà Nội

KVT – Thư thái ở Hà Nội

kvt-2

Chim sẻ nhỏ xinh hôm thứ ba

Thật tuyệt khi bắt đầu tuần vừa qua với một buổi hòa nhạc của Mouron tại L’Espace. Hãy đem những bài hát của Jaques Brel và Edith Piaf tới cho cô ca sĩ nhỏ nhắn, xinh xắn người Pháp Mouron, và bạn có gần hai giờ thưởng thức âm nhạc phòng trà mà chắc rằng chính Piaf cũng sẽ rất hài lòng mà duyệt. Quả là kỳ diệu và đám đông công chúng biết thưởng thức chắc chắn đã vô cùng hạnh phúc tận hưởng những màn “nữa đi, nữa đi” dành cho Mouron hàng giờ liền.

Cùng với nghệ sĩ dương cầm Terry Truck, Mouron đã cho chúng tôi một trong đêm nhạc khó có thể quên, và sâu bên trong, tôi vẫn còn như đang nghe một vài đĩa CD các buổi biểu diễn trực tiếp của cô mà chúng tôi mua sau buổi diễn kết thúc.

Một buổi biểu diễn đẳng cấp và hàng đầu thế giới thêm một lần nữa có mặt tại Hà Nội với giá chỉ có 60.000 VNĐ một chỗ ngồi.

Dvorak ngày thứ năm

Tôi đã thật sự mòn mỏi chờ đợi bản nhạc giao hưởng đến từ thế giới mới (From the New world) của Dvorak tại Nhà hát lớn do nhạc trưởng người Mỹ Charles Ansbacher chỉ huy. Đó là một trong những bản giao hưởng thường xuyên được chọn trong Top 5 bản giao hưởng hay nhất thế giới.

Đêm nhạc bắt đầu với một phần trình diễn ở mức rất trung bình, bản ‘Thieving Magpie Overture” của Rossini và một phần khác cũng khá ổn là bản “Pelleas và Mellisande Suite” của Faure, mặc dù khúc thứ ba, một phần Sicilliene rất đẹp, có thể khiến tôi khóc, cũng tạo ra một chút cảm xúc.

Bản giao hưởng New World sở dĩ nghe hay là bởi đoạn kết thúc của khúc đầu tiên và gần như thuyết phục tôi ở phần thứ hai, rất chậm rãi và đẹp tuyệt. Khúc thứ ba và thứ tư thì không đồng đều, và các phần không đồng đều ấy đã thực sự hay, nhưng ngay cả một khúc Sousa tháng ba bừng tỉnh cho đến cuối đêm nhạc cũng chẳng thể xóa bỏ cảm giác của tôi về sự hụt hơi.

Chìm đắm trong thiên nhiên vào ngày thứ Năm và thứ Sáu…

Đinh Thị Thắm Poong giúp việc theo dõi tác phẩm của bạn dễ dàng hơn khi thể hiện các tác phẩm phức tạp nhưng tinh tế của mình trên giấy. Dường như cô đang khám phá nguồn gốc tộc thiểu số của mình và cô đưa chúng ta qua một hành trình đầy nữ tính xuyên qua không gian và thời gian. Việc sử dụng các hình thức cây cối trong khuôn mẫu của cô khá là tuyệt và cô thường đưa vào cả hình ảnh lụa đậm chất truyền thống, các đối tượng hộ gia đình, các đặc điểm kiến trúc và, trong một số tác phẩm, hình ảnh gợi cảm của ngọn núi. Những tác phẩm tuyệt vời dành cho những người thích xem tác phẩm giàu tính biểu tượng.

Cuộc hành trình từ các dân tộc cụ thể trải qua pha trộn các nền văn hóa đến tương lai rất đáng xem này sẽ còn tiếp tục ở viện Goethe cho đến 28.

Tôi bỏ lỡ mất triển lãm “Tay ô xít” tại Nhà sàn hôm thứ năm (vì có quá nhiều những thứ diễn ra) và thứ sáu (vì trời mưa), nhưng ký ức về Piaf qua giọng ca của Mouron đã xóa tan đi mọi sự thất vọng.

Không phải nhà phê bình, “Kiếm Văn Tìm” là một người quan sát hay một con người có hiểu biết thú vị và công tâm về nghệ thuật Hà Nội, người đưa ra các chính kiến của mình và là một đặc phái viên báo chí giấu tên trung thực và công bằng. Xin hãy đưa các ý kiến của bạn vào phần bình luận dưới đây.

NO COMMENTS

Leave a Reply