Trò chuyện nghệ thuật “Chuyện về Thuỷ Đình”
16:00, chủ nhật 08/01/2017
Six Space
Thông tin từ nhà tổ chức:
Mời các bạn đến với buổi trò chuyện “Chuyện về Thuỷ Đình” nằm trong khuôn khổ triển lãm dự án “Tưởng tượng lại vai trò nghệ sĩ/nghệ nhân”.
“Chuyện về Thuỷ Đình” là cuộc trò chuyện giữa nghệ sĩ thị giác Ngô Thành Bắc và nghệ nhân làm rối/nghệ sĩ biểu diễn rối Phan Thanh Liêm về sân khấu múa rối nước thu nhỏ và giá trị của múa rối nước trong nghệ thuật thị giác. Sau thời gian khảo sát các làng nghề, Thành Bắc một trong năm nghệ sĩ tham gia dự án “Tưởng tượng lại vai trò Nghệ sĩ và Nghệ nhân” đã lựa chọn chất liệu của loại hình múa rối nước cho tác phẩm “Tôi ra đây có phải xưng danh không nhỉ?”. Anh đã có quá trình học hỏi và làm việc cùng nghệ nhân/nghệ sĩ Thanh Liêm để tạo hình cho các nhân vật con rối và tạo nên tác phẩm điêu khắc sắp đặt mang hình thức một sân khấu thuỷ đình nằm gọn trong một chiếc rương sẽ được trưng bày tại Six Space từ ngày 05-12/01/2017. Phan Thanh Liêm vừa là nghệ nhân làm con rối, vừa là diễn viên biểu diễn đồng thời là người biên đạo và sáng tạo mô hình sân khấu thu nhỏ biểu diễn ngay tại tầng 4 tại nhà riêng của anh.
Hai người nghệ sĩ sẽ chia sẻ về quá trình thực hành của bản thân và đặc biệt đi sâu vào phân tích tính chất của loại hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ cũng như chia sẻ quá trình kết hợp làm việc trong tác phẩm của nghệ sĩ Ngô Thành Bắc trong dự án “Tưởng tượng lại vai trò Nghệ sĩ và Nghệ nhân”.
VỀ CÁC DIỄN GIẢ
Ngô Thành Bắc
Bắc tốt nghiệp ĐH Mĩ Thuật Việt Nam năm 2008. Anh đã tham gia nhiều triển lãm khác nhau với những tác phẩm thị giác và biểu diễn. Anh là một trong sáu thành viên của Phụ lục – một nhóm nghệ sĩ biểu diễn sử dụng các dụng cụ thường nhật để biểu diễn và biểu thị những hành vi lặp đi lặp lại, thậm chí vô lý trong một thời gian dài để phản ánh những vấn đề xã hội hoặc các lo nghĩ cá nhân.
Phan Thanh Liêm
Nghệ sỹ Phan Thanh Liêm sinh ra trong một gia đình có bề dầy truyền thống đến nay là đời thứ 7 ở thôn Rạch, Xã Nam Chấn, Nam Trực, Nam Định. Nghệ sỹ là người đâu tiên nghiên cứu ra sân khẩu rối nước thu nhỏ, đã đi biểu diễn nhiều nơi trong nước và quốc tế và đã được các báo đài truyền hình đưa tin nhiều lần mà các sân khấu lớn không thể tiếp cận được, ngoài ra nghệ sỹ còn nghiên cứu thêm các trò hiện đại như đua xe máy nói về văn hóa giao thông và còn ấp ủ nhiều đề tài khác. Ông nội của Thanh Liêm là Phan Văn Huyên – một nghệ nhân điêu khắc gỗ, tạc tượng, tạo hình rối nước. Cha anh – ông Phan Văn Ngải – là người truyền nghề cho nhiều diễn viên rối nước hiện nay, cũng là người đầu tiên tạo mô hình rối nước lưu động. Nhà thủy đình của Phan Văn Ngải thiết kế tới nay đã đi biểu diễn khắp nơi. Bảo tàng Louvre, Pháp cũng lưu giữ, trưng bày một “Chú Tễu” do cha anh tạo tác.
VỀ DỰ ÁN “REIMAGINE THE ARTIST/ARTISAN”
“Reimagine Artist/Artisan – Tưởng tượng lại vai trò của nghệ sĩ/nghệ nhân” là một dự án được thành lập và điều hành bởi một nhóm các nghệ sĩ đa ngành và các nhà nghiên cứu nghệ thuật, những người có nguồn cảm hứng, sự hoài cổ và niềm đam mê với lịch sử, kiến thức, thẩm mỹ và những khả năng của các ngành nghề thủ công nghệ thuật và làng nghề ở Việt Nam.
Ra mắt vào năm 2016, dự án nghiên cứu nghệ thuật này hướng tới mục đích thúc đẩy học tập, đối thoại và hợp tác giữa các nghệ sĩ, nghệ nhân và cộng đồng công chúng rộng lớn hơn để có thể bàn về:
• Các chức năng văn hóa, thẩm mỹ và xã hội của các nghệ sĩ / nghệ nhân trong quá trình sáng tạo và sản xuất
• Các mối quan hệ hiện tại và tương lai cũng như ảnh hưởng chia sẻ giữa các nghệ sĩ và thợ thủ công
• Nội bộ và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, quá trình sáng tạo và sản xuất của các làng nghề và nghệ nhân
• Chuyển đổi trong cách nhìn và thực hành nghề thủ công
• Hồi sinh và tưởng tượng lại nghề thủ công trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp và nghệ thuật
• Bảo tồn và các khả năng, sự thụ tinh chéo và đổi mới trong nghệ thuật và hàng thủ công
Dự án bao gồm nghiên cứu nghệ thuật dựa trên sự tham gia; lập bản đồ của các làng nghề ở miền Bắc Việt Nam; một chương trình cư trú địa phương liên kết các nghệ sĩ và thợ thủ công trong các làng nghề; và một loạt các hội thảo và triển lãm công cộng gồm các nghệ nhân nổi bật và tác phẩm nghệ thuật sáng tạo lấy cảm hứng từ thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt.
Dự án được quản lý bởi Six Space có tài trợ tài chính từ Quỹ Hoàng tử Claus “Tương lai là làm bằng tay – Thiết kế Thủ công mỹ nghệ”.
Theo dõi cập nhật trên sự kiện Facebook.
Buổi trò chuyện sẽ diễn ra bằng tiếng Việt.
Vào cửa tự do
Các bài liên quan:
Dự án “Reimagine The Artist/Artisan” – Sự kiện 1: “Bàn Tay Khâu Lá”
Dự án “Reimagine The Artist/Artisan” – Sự kiện 2: “Rối cạn kể chuyện”
Dự án “Reimagine The Artist/Artisan” – Sự kiện 3: “Đất xanh gốm sành”
Dự án “Reimagine The Artist/Artisan” – Sự kiện 4: “Tơ thanh, sợi óng, chỉ màu”
Six Space Tầng 6, 94B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội |