Home Sự kiện Mĩ thuật Đoàn Văn Tới & Hà Minh

[TGS – Giới thiệu nghệ sĩ] Đoàn Văn Tới & Hà Minh

The Grapevine Selection – Lựa chọn của Grapevine, được khởi xướng bởi người sáng lập Hanoi Grapevine – nghệ sĩ Canada Brian Ring vào cách đây đúng 10 năm, năm 2013. Chuỗi triển lãm Lựa Chọn của Grapevine là sáng kiến nằm trong kế hoạch thực hiện sứ mệnh mà Hanoi Grapevine đặt ra là quảng bá cho nghệ thuật và văn hóa Việt ở cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, The Grapevine Selection 2023 là thử nghiệm đầy táo bạo khi đặt các tác phẩm đương đại của những nghệ sĩ nổi bật, từ hội họa, điêu khắc tới sắp đặt giữa một không gian đậm chất di sản văn hóa như Văn Miếu – Quốc Tử Giám tới một không gian công nghiệp hiện đại tới tinh giản cao cấp như Audi Charging Lounge. Hanoi Grapevine mong muốn sự thay đổi không gian không làm giảm đi trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật của khán giả, trái lại sẽ cộng hưởng với những tác phẩm mang vẻ đẹp độc đáo, gia tăng sự phong phú giác quan trong việc kết hợp xuyên suốt giữa các không gian và chủ đề triển lãm, một xu thế sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong tương lai.

Năm 2023, The Grapevine Selection tuyển chọn 53 tác phẩm từ 16 nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực: Hội họa, Điêu khắc và Sắp đặt với sự cố vấn từ Hội đồng nghệ thuật.

Nghệ sĩ Đoàn Văn Tới

Đoàn Văn Tới sinh năm 1989 tại Hải Phòng. Anh tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2017, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Đoàn Văn Tới từng tham gia các triển lãm nhóm trong và ngoài nước từ những năm đầu tiên của sự nghiệp cho tới nay và ghi dấu bởi phong cách thực hành nghệ thuật trên lụa độc đáo. Hội họa của anh phản ánh mối quan hệ giữa cá nhân và đời sống xung quanh, chủ yếu nhìn sâu vào bản chất của sự việc. Với Đoàn Văn Tới, chất liệu là phương tiện để người nghệ sĩ tối ưu hóa việc truyền tải cảm xúc trong quá trình xây dựng tác phẩm nghệ thuật. Một số triển lãm nổi bật mà anh từng tham gia: Triển lãm Quốc tế Màu nước (IWS) tại Hà Nội (2015), Liên hoan nghệ thuật tại Pulau Ketam, Malaysia (2016), Triển lãm “Đồng chất” tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (2016), triển lãm “ƯƠM” thuộc khuôn khổ Chương trình ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng 2019 của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Năm 2022, anh có trưng bày cá nhân “Gate Gate” tại Indochine House Art Gallery, triển lãm nghệ thuật đương đại “Homeland” tại Nhà đấu giá Christie’s London.

Đối thoại giữa hiện đại và truyền thống
“Trước khi đến với lụa, tôi vẽ các tranh sơn và màu nước. Mỗi chất liệu có đặc trưng riêng với yêu cầu và thế mạnh riêng nó. Sự trong trẻo của lụa hấp dẫn tôi, nhưng tính xuyên sáng, mềm mỏng lại là một thử thách. Điều này gợi ý để tôi chồng những lớp lụa lên nhau hoặc chồng lụa lên trên một nền vải có sẵn. Nếu dừng lại ở việc chồng lớp, cách làm cũng không khác chồng “gấm vóc” trong trang phục cung đình. Tôi muốn tạo ra một tác phẩm gần gũi hơn, mang hơi thở đời sống đương đại. Dưới lớp lụa vẽ các nhân vật tôi đặt lớp vải đính các họa tiết cắt rời (từ vải hoa sưu tập ở các khu chợ của Hà Nội). Việc dùng các kỹ thuật khâu, thêu, tổ chức họa tiết tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tượng trưng, độc lập nhưng lại tương giao, biến chuyển với lớp lụa vẽ bên trên. Mỗi tầm nhìn, góc độ quan sát khác nhau tạo hiệu ứng pha trộn khác nhau – như cách tôi nhận thấy sự phản ánh đa dạng, khách quan giữa thiên nhiên với con người (từ quan sát những người tắm ở sông Hồng nhiều năm trước).

Tĩnh lặng, trôi chảy của không gian, thời gian cùng nguồn cảm hứng từ đời sống Phật giáo giúp tôi thực tập quan sát nội tâm mình. Ở đó tôi thấy hình ảnh của một đời sống tự do, như mây trời, cỏ hoa, như nó vốn là. Một thế giới tinh thần không riêng người nghệ sĩ mà bất cứ ai cũng hướng đến.

Tôi cũng nhận thấy vết tích thời gian của những văn tự khắc trên đá trong các hang động, chùa tháp, văn bia tồn tại hàng trăm năm qua những chuyến điền dã. Những rạn vỡ, khuyết thiếu hòa lẫn với cỏ cây thực là khung cảnh nhiều chất họa. Sưu tầm các ký tự Hán Nôm, tách chúng ra và tổ hợp thành các bài thơ thiền thêu lên vải gợi việc đề thơ trong các bức họa Á Đông nhưng dưới dạng tổ chức ngẫu nhiêu với kỹ thuật thêu không chuyên tạo nên sự đối thoại.

Suy niệm về những ẩn dụ cô đọng, sâu sắc từ văn hóa phương Đông kết nối với đời sống hiện tại thực sự mở ra cách tiếp cận xuyên suốt trong thực hành nghệ thuật của tôi.”

Nghệ sĩ Hà Minh

Hà Minh sinh năm 1994, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hình dạng và màu sắc tạo cảm hứng cho các tác phẩm tranh sơn dầu của Hà Minh. Hà Minh nghiên cứu về màu sắc bằng cách quan sát các hình dạng và phong cảnh thiên nhiên và tích hợp với cảm hứng từ hình dáng cơ thể người. Tại giao điểm của những nghiên cứu về hình dáng và màu sắc này, Hà Minh ấy tìm thấy cốt lõi nguồn cảm hứng chính của mình. Hà Minh sử dụng những khối này để sáng tác theo bản năng, nhắm đến việc xây dựng một lối thoát thông qua các tác phẩm của mình, nơi Hà Minh có thể thương khóc về tuổi thơ đã qua và tôn vinh những giấc mơ, tình dục và sự đa dạng của bản sắc con người. Hà Minh quan tâm đến việc khám phá tính đối ngẫu thông qua tác phẩm của mình: khuôn mẫu và sự hỗn loạn, hình dạng và sự trừu tượng, đổ đầy bề mặt bức tranh cùng với giá trị của những khoảng trắng, ánh sáng và bóng tối, màu sắc và nét gạch ngang. Hà Minh đặt mục tiêu cân bằng các lực “âm và dương” dường như trái ngược này, giữa tính nữ và tính nam, đồng thời khám phá quang phổ giữa chúng. Việc tìm kiếm sự cân bằng và tương phản này phù hợp với di sản của nghệ sĩ với tư cách là một người Việt Nam và nền tảng nhân dạng là một người chuyển giới.

“Chào bạn đã quay lại thế giới tuổi thơ, nơi vạn vật đều có linh hồn sự sống. Bạn sẽ chẳng bao giờ cô đơn trong thế giới tưởng tượng của tôi – đó là nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ bị ruống bỏ, hắt hủi, hiểu lầm. Tại đây, họ là những sinh vật kỳ bí đẹp nhất.”

* Photo credits: Mắt Bét, Đinh Phúc Thịnh, Trần Thảo Miên

NO COMMENTS

Leave a Reply