Home Khác Trò chuyện “Nỗi niềm Việt kiều” và “Nhảy đạo nhạc K-Pop”

Trò chuyện “Nỗi niềm Việt kiều” và “Nhảy đạo nhạc K-Pop”

Đăng vào
0

logo_Nhasan Collectivelogo_manzi

Việt Kiều Intimacy KPOP Cover Dance

18:00, thứ hai 09/06/2014
Manzi Art Space

Thông tin từ Manzi:

Rosa Luxemburg Stiftung Vietnam, LHNT Queer Forever! cùng Manzi Art Space hân hạnh mời các bạn đến dự buổi nói chuyện của hai học giả Nguyễn Tân Hoàng và Dredge Byung’chu Käng.

Chương trình

18h00 – Chết vì yêu: Nỗi niềm Việt kiều trong điện ảnh đương đại Việt nam

Nguyễn Tân Hoàng sẽ đề cập đến chân dung người Việt kiều trở về Việt Nam sinh sống, được khắc họa trong bộ phim hài ăn khách “Để Mai tính/ Fool for love” (của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Charlie Nguyễn). Hai nhân vật Việt kiều chính là Mai – một Việt kiều Đức, là nữ ca sĩ kiêm sáng tác, trẻ và nhiều ước vọng; và Hội – nhà kinh doanh Việt kiều Mỹ và là người đồng tính nam. Họ khác với các nhân vật đóng vai người Việt địa phương ở biểu hiện giới không phù hợp với chuẩn mực của xã hội và những biểu hiện tình dục. Mai không ngần ngại thể hiện tham vọng nghề nghiệp. Hội lạm dụng kiểu cách yểu điệu trong việc vận hành công ty mỹ phẩm của mình. Họ là đại diện cho sự hấp dẫn của những công dân của nền tư bản toàn cầu, có thể tự do sống ở khắp nơi thế giới. Tuy vậy những tham vọng kinh doanh của cả Mai và Hội đều phải nhượng bộ trước “cơn mê tình ái” dành cho Dũng – một người lao động nam dị tính địa phương. Hoàng gọi mối quan hệ nan giải giữa Việt kiều và người Việt đia phương này là “nỗi niềm Việt kiều”, đầy khao khát và ghê sợ, quá khứ và tương lai, công cộng và riêng tư, cách biệt và gần gũi.

19h00-19h30 giải lao, tiệc nhẹ

19h30: Nhảy đạo nhạc K-Pop – một hình thức phát triển tại châu Á

Trong năm năm gần đây, việc đạo, nhái các điệu nhảy trong MV nhạc K-Pop trở thành hoạt động xã hội điển hình cho các “trai bánh bèo” (tiếng Anh “sissies”, chỉ nam thanh niên trẻ có dáng bộ yểu điệu) châu Á. Một mạng lưới rộng các cuộc thi biểu diễn các điệu nhẩy nhái được tổ chức, với hồi kết là cuộc tranh tài hàng năm diễn ra tại Hàn quốc. “Trai bánh bèo” người Thái Lan tổ chức những cuộc thi này tại các không gian công cộng như các quán bar, trung tâm mua sắm và các đoạn video ghi lại các điệu nhảy nhái nhanh chóng lan truyền rộng khắp trên mạng. Thậm chí những nhóm như Gay Diệu kỳ/ Wonder Gay thậm chí còn nổi tiếng trên toàn quốc. Dredge mô tả việc trào lưu nhảy đạo nhạc K-Pop đã thành lập sân chơi giao tiếp xã hội mới cho người nam giới Thái lan có biểu hiện nữ tính như thế nào. Đây là không gian họ có thể thể hiện bản thân, thông qua ngôn ngữ biểu hiện của cơ thể nữ người Hàn quốc. Tác giả chỉ rõ việc nhái các điệu nhảy K-Pop ở Thái lan có thể được coi là khát vọng riêng tư, đồng thời cũng là sự phát triển quốc gia, thể hiện việc tham gia vào một không gian thành thị mới ở châu Á. Hiện tượng nhảy đạo nhạc K-Pop tại Thái lan làm nổi bật lên những biến chuyển trong chủ nghĩa địa phương ở châu Á, hiện tượng ngưỡng mộ các thần tượng ca nhạc đại chúng và biểu hiện giới vượt ra ngoài khuôn khổ của các chuẩn mực xã hội.

Thông tin về hai học giả

Nguyễn Tân Hoàng là nghệ sĩ video và giảng viên đại học. Anh nghiên cứu và khảo sát những hình thức dục cảm queer của các nhân dạng đàn ông châu Á, trong sản phẩm văn hóa của người Việt sống tại nước ngoài, và điện ảnh Đông Nam Á. Các bài viết phê bình của anh đã được đăng trên các tạp chí Porn Studies, Vectors, and Resolutions 3: Video Praxis in Global Spaces. Cuốn sách mới nhất của anh mang tên “Cái nhìn của người nằm dưới” sẽ được xuất bản trong tháng 8 tới bởi NXB Duke University. Hoàng là giảng viên đại học ngành tiếng Anh và Nghiên cứu Điện ảnh tại Bryn Mawr College, Philadelphia, Mĩ.

Dredge Byung’chu Käng hiện đang chuẩn bị hoàn thành luận án tiến sĩ (PhD/MPH) ngành nhân học và dịch tễ học toàn cầu tại Emory University. Anh công bố nghiên cứu trên Tạp chí nghiên cứu về người đồng tính nam và nữ/ Gay and Lesbian Quarterly, Tập san Nghiên cứu châu Á/ Asian Studies Review, và Tạp chí nghiên cứu về chuyển giới/ Transgender Studies Quarterly. Luận văn của anh mang tên: “Cần người châu Á da trắng: Sự chủng tộc hóa queer tại Thái lan”, chỉ ra xu hướng người đồng tính trung lưu Thái lan chuyển mối quan tâm tình cảm và tình dục đến những “người châu Á da trắng” – nhóm người mới được định dạng trên cơ sở dân tộc và màu da. Đó là những người đàn ông có làn da sáng màu, công dân của các nước châu Á phát triển như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, hoặc người gốc Hoa giàu có là nhóm thiểu số sống tại các nước Đông Nam Á.

Ngôn ngữ: Buổi nói chuyện bằng tiếng Anh, có phiên dịch ra tiếng Việt

Vào cửa tự do.

Đối tác truyền thông Hanoi Grapevine.

logo_manzi
Manzi Art Space
14 Phan Huy Ích, Hà Nội

NO COMMENTS

Leave a Reply