Ticket Giveaways – “The Canterville Ghost” in Hanoi and HCMC
ADGE and TNT Theatre Britain are giving away 2 pairs of tickets to the theatre performance “The Canterville Ghost”: one pair in Hanoi (03 Nov 2015) and one pair in HCMC (05 Nov 2015) exclusively for Grapevine’s readers.
Please leave a comment under this post with your full name and your city answering these questions:
1. What do you know about Oscar Wilde’s “The Canterville Ghost” and why do you want to go to this performance?
2. Have you ever been to a theatre performance by ADGE before? If yes, when?
Deadline is Wed 28 Oct 2015, 6 pm.
Be sure to enter your name before the deadline. We would choose our 2 favourite answers in Hanoi and HCMC to give away these pairs of tickets.
And to make sure it is fair for everyone, we will NOT approve any comments until the deadline (After submitting if you see the website loading normally without any error message then that means your comment has already reached our system).
Note: you are allowed to comment ONCE only.
For more information about the performance, please visit our previous post and check ADGE’s website.
Good luck!
1,The Canterville Ghost là một câu truyện kể về một gia đình đi tới lâu đài bị ma ám bởi linh hồn của một người đàn ông đã chết,người đã giết chính vợ ông ta và bị bỏ đói bởi người anh trai của mình.
Lý do mình muốn xem vở kich này vì đã từng xem phim nên rất muốn xem các nhân vật hóa thân diễn xuât một cách trực tiếp.
2,Mình chưa từng xem tác phẩm nào của ADGE.và hi vọng đây sẽ là lần đầu đươc đến với ADGE
1,The Canterville Ghost là một câu truyện kể về một gia đình đi tới lâu đài bị ma ám bởi linh hồn của một người đàn ông đã chết,người đã giết chính vợ ông ta và bị bỏ đói bởi người anh trai của mình.
Lý do mình muốn xem vở kich này vì đã từng xem phim nên rất muốn xem các nhân vật hóa thân diễn xuât một cách trực tiếp.
2,Mình chưa từng xem tác phẩm nào của ADGE.và hi vọng đây sẽ là lần đầu đươc đến với ADGE
Địa chỉ:Thành phố Hà Nội
Ngo Thuy Linh – Hanoi
1. I think The Canterville Ghost is a ghost story with a difference. It takes place in an English country house, Canterville Chase, which for centuries has been said to be haunted. When a rich American called Mr Otis moves into the house with his wife and children, Lord Canterville feels he should warn them about Sir Simon, the resident ghost. However, the Otis family aren’t afraid of ghosts and no matter how hard Sir Simon tries, they simply refuse to be frightened! Even this is a ghost story, I think it’s really not scary at all – I would describe it as more of a comedy and a clever satire. Wilde juxtaposes an atmospheric gothic setting, the typical British ‘haunted house’, with a practical American family who have an amusing way of reacting to the appearance of Sir Simon. Wilde is clearly having fun creating British and American stereotypes and using them to explore cultural differences, though he does it in a witty and inoffensive way. Another thing I liked is that some of the story is told from the ghost’s perspective, so that our sympathy is with him rather than the Otis family. Although the ending is a bit too sweet and sentimental, I really enjoyed this! It’s funny, imaginative, and suitable for younger as well as adults.
The reason I really want to see this play is that I have read this story several times so I really looking forward to seeing how the actors express the characters’ feelings in that book. I wonder how different it would be from reading a book and watching a play.
2, I have attented some shows from Vietnamese Group and they were excellent. I haven’t watching any show from The American Drama Group Europe so I think this could be a chance for me to know more about them.
Trần Minh Đức. Hà Nội.
1. Bạn biết gì về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde và tại sao bạn lại muốn đến xem vở kịch này?
Tôi biết đến Canteville Ghost trước hết là một tác phẩm chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Oscar Wilde, lần đầu tiên được xuất hiện trên tạp chí The Court and Society Review vào tháng 2 năm 1887. Câu chuyện xoay quanh những nét tương phản, đối lập trong đời sống xã hội nước Mỹ và Anh Quốc.
Mô tip kinh điển là về một ngôi nhà kiểu đồng quê nước Anh thuộc quyền sở hữu của một người mỹ, bị đồn là có ma ám, được rao bán. Mọi sự là bắt đầu khi gia đình Otis chuyển đến. Tuy nhiên đây lại là một câu chuyện khá hài hước về một chủ đề chẳng hài hước chút nào.
Câu chuyện được kể qua cái nhìn có phần hơi kịch của con ma Sir Simon. Lần đầu tiên trong 300 năm làm mà, ông ta cảm thấy những trò dọa ma của mình không còn tác dụng.
Tôi đã có những giây phút vui vẻ và thư giãn khi đọc cuốn sách này. Nó khá là dễ đọc khi mà tôi có thể ngấu nghiến một vài tiếng là có thể đọc xong. Tuy nhiên, khi suy nghĩ kỹ thì đây đúng là câu chuyện về những sự tương phản. Một gia đình Mỹ, chuyển tới anh sinh sống và mua một ngôi nhà đậm chất Anh. Là người Mỹ họ không tin có mà và vẫn tới ở đó. Khi tin là có ma thật thì họ lại không sợ hãi “kiểu người Anh”, họ làm mọi thứ để cản trở con ma. Chúng ta có thể thấy con ma qua nhiều cảm xúc khác nhau, trước khi hiện nguyên hình về một người đàn ông đau khổ. Câu chuyện cũng xoay quanh vai trò nghịch, khi mà con ma đi dọa gia đình người Mỹ, cuối cùng lại bị dọa ngược lại.
Tôi đã xem một vài bộ phim dựa trên câu chuyện này, tuy nhiên chúng đều không gần với nguyên tác lắm. Phiên bản do hai diễn viên Patrick Stewart and Neve Campbell, theo cá nhân tôi thấy là gần nhất. Tuy nhiên, tôi cho là việc đọc sẽ thú vị hơn nhiều so với xem phim.
Lý do duy nhất và lớn nhất tôi quan tâm tới vở kịch là tôi tò mò không biết liệu tinh thần của câu chuyện sẽ được chuyển tải như thế nào trên sân khấu kịch, và tôi cũng hi vọng rằng mình cũng sẽ thấy được một góc nhìn khác, một trải nghiệm khác so với quan điểm cá nhân của mình khi đọc chuyện.
2. Bạn đã xem vở kịch nào của ADGE sản xuất chưa? Nếu có thì đó là khi nào?
Thực sự là tôi chưa xem một vở kịch nào mà ADGE dựng cả. Tuy nhiên tôi thấy thú vị khi đây lại là một nhà sản xuất kịch Mỹ nhưng lại tới từ châu Âu. Có vẻ là lại thêm một sự tương phản để tôi phải tò mò.
Vậy nên tôi khá là mong muốn và hy vọng vào cơ hội được thưởng thức một vở kịch, dựa trên một cuốn chuyện hay, do một nhà sản xuất mang lại nhiều cảm hứng ngay từ cái tên như ADGE.
1:TNT”THE CANTERVILLE GHOST”là kiệt tác bí ẩn do bậc thầy kể chuyện vĩ đại nhất thế giới chắp bút: Oscar wide .Với phong cách của Wilde ,đây là tác phẩm hóm hỉnh sắc như dao cạo, châm biếm sâu sắc, mang tính chất Gothic và trữ tình..TNT sẽ thể hiện đầy đủ sự phức tạp của câu chuyện.
-vì cái nộ dung với nhiều cung bậc cảm xúc kết hợp khiêu vũ, hài kịch, mặt nạ, châm biếm đã làm cho tôi tò mò tìm hiểu về những tác phẩm có giá trị như này về nước Anh xa xưa.
2:Tôi chưa được xem tác phẩm nào của ADG vì Evé quá đắt đối với người lao động phổ thông như tôi.Mặc dù muốn mở mang văn hoá kiến thức xã hội lắm nhưng ko nhiều tiền như các bạn làm việc khác , nén muốn đi xem thực tế chỉ là ước mơ thôi.Tôi xem trên mạng biết đến ADGE từ năm ngoái nhưng tôi không thể bỏ tiền ra mua vé đi xem kịch của các bạn nên rất muốn đc đi.Có tiền chắc tôi cũng chỉ tiết kiệm chữa bệnh mà thôi.Tôi không nhìn rõ lắm mặc dù tôi đã thay mắt , tôi nghe cũng không đc rõ lắm mặc dù tai tôi không đc tốt.Có tiền tôi sẽ mua máy trợ thính, mua thuốc để chăm mắt bảo vệ đôi mắt để giúp tôi làm việc tự nuôi bản thân thôi cũng chẳng mơ ước vào chỗ sang trọng này.Hi vọng có đc cặp vé để rủ cô ban thân luôn ở bên mình trong mọi khó khăn để đc đi.Cảm ơn Hanoi Grapevine hi vọng tôi có đc cơ hội.
1. Bạn biết gì về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde và tại sao bạn lại muốn đến xem vở kịch này?
Đây là câu chuyện ngắn của nhà văn người Ireland Oscar Wilde lấy bối cảnh trong một tòa lâu đài Anh cổ bị ma ám. Nhân vật mang nhiều màu sắc nhất là hồn ma nhà quý tộc Sir Simon, được miêu tả vừa dũng cảm, đáng sợ, vừa đau khổ, sợ hãi và cuối cùng là yếu đuối, với những nỗ lực bất thành trong việc hù doạ nhà Otis, một gia đình Mỹ mới chuyển đến toà lâu đài Canterville Chase. Sau đó, nhờ có cô con gái 15 tuổi Virginia nhà Otis mà hồn ma Sir Simon được giác ngộ, giải phóng và tha thứ. Câu chuyện kết thúc với đám cưới của Virginia và công tước vùng Cheshire khi vừa đủ tuổi, với thông điệp nhân văn mà cô đã nói với chồng mình, rằng chính nhờ Sir Simon mà cô đã hiểu cuộc sống là gì, cái chết có ý nghĩa ra sao và tại sao tình yêu thì mạnh hơn tất cả. Đồng thời, tác phẩm còn mô tả những mặt xung đột trong văn hoá truyền thống Anh và Mỹ đương đại.
Tôi muốn đến xem vở kịch này vì vở kịch được dựng lên từ một tác phẩm văn học kinh điển, một tác phẩm có quá nhiều thứ phức tạp pha trộn với nhau, tưởng chừng mâu thuẫn mà đầy thống nhất. Mang màu sắc một không gian đáng sợ, kinh dị nhưng được lồng ghép với thủ pháp hài hước, châm biếm và gothic; con người đã mang tội ác như ngài Sir Simon, cuối cùng được tha thứ và yên nghỉ, với thông điệp đẹp nhất rằng tình yêu là thứ mạnh hơn tất cả. Để kết hợp và thể hiện được điều này trên một sân khấu nhỏ quả thực không hề dễ dàng nếu không muốn nói là một thử thách rất lớn. Tôi muốn được chiêm ngưỡng tài năng của các nghệ sĩ TNT, những người sẽ truyền tải thông điệp đẹp đẽ của tác phẩm qua hình ảnh.
2. Bạn đã xem vở kịch nào của ADGE sản xuất chưa? Nếu có thì đó là khi nào?
Tôi chưa từng có cơ hội xem vở kịch nào của ADGE và hi vọng đây sẽ là lần đầu tiên.
1. Bạn biết gì về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde và tại sao bạn lại muốn đến xem vở kịch này?
Tôi chỉ mới biết về TCG do Hanoi Grapevine giới thiệu: một tác phẩm hóm hỉnh sắc như dao cạo, châm biếm sâu sắc, mang chất Gothic và trữ tình. Tôi không có ý định tìm hiểu thêm hay xem trước vở kịch để tránh giảm sự hứng thú muốn xem trực tiếp. Tôi háo hức chờ xem vở kịch này bởi tôi thích sự trào phúng và âm nhạc.
2. Bạn đã xem vở kịch nào của ADGE sản xuất chưa? Nếu có thì đó là khi nào?
Tôi chưa xem vở kịch nào do ADGE sản xuất. Tôi cực kì tò mò muốn biết một vở lưu diễn sẽ như thế nào, đặc biệt là vở diễn từ đoàn kịch “world class theatre for the whole world”. Chắc chắn sẽ có nhiều cảm xúc và bất ngờ để kể lại cho mọi người nghe.
Hà Nội
1. Đầu tiên, có thể nói, mình là một fan cuồng của nhà văn, nhà viết kịch Oscar Wilde. Qua các câu chuyện được viết, thêm đó là một vài những yếu tố nghệ thuật để làm nổi bật nội dung như The picture of Dorian Gray, hay A woman of no importance. Về tác phẩm “The Canterville Ghost” là tác phẩm được xuất bản của Oscar Wilde. Truyện kể về một gia đình chuyển đến sống tại một lâu đài bị ma ám mà con ma đó là một quý tộc đã giết chết vợ mình và bị những người anh em của vợ để cho chết đói. Vở kịch đã được dựng thành phim, tiếc là mình chỉ có cơ hội xem qua một trích đoạn ngắn trong phim nên giờ muốn được xem trọn bộ vở kịch. Nguyên bản kịch luôn hay hơn những phim, do kịch giữ được nội dung của tác phẩm và không bị thêm một số tình tiết nhỏ. Đó là lý do mình muốn tham dự.
2. Vào năm 2012 ADGE có tổ chức cùng với trung tâm biểu diễn giới nghệ thuật Việt Nam vở kịch Oliver Twist của Charles Dickens. Mình có được mời bởi một người bạn, tuy nhiên, do bận việc nên mình chỉ xem được 3/4 vở kịch. Thật tiếc cho mình.
Cảm ơn admin, hi vọng có cơ hội!
Đây là lần đầu tiên tham gia. Mong là giựt được vé
1. Bạn biết gì về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde và tại sao bạn lại muốn đến xem vở kịch này?
“THE CANTERVILLE GHOST” là kiệt tác bí ẩn do một trong những bậc thầy kể chuyện vĩ đại nhất thế giới chắp bút: Oscar Wilde. Với phong cách của Wilde, đây sẽ là một tác phẩm hóm hỉnh sắc như dao cạo, châm biếm sâu sắc, mang chất Gothic và trữ tình. TNT sẽ thể hiện đầy đủ sự phức tạp của câu chuyện, một câu chuyện nếu chỉ dành riêng cho thanh niên thì quá sai lầm. Và tất nhiên chúng tôi sẽ không bỏ qua tính trào phúng đương đại của Wilde (ông ít khi đặt câu chuyện trong bối cảnh quá khứ).
Câu chuyện lấy bối cảnh một tòa lâu đài nước tiếng Anh thuộc sở hữu của nhà quý tộc Lord Canterville, người đã tuyên bố bán lâu đài để giữ danh dự khi phá sản như một nhà quý tộc. Những con quạ sinh sống trong lâu đài phản đối điều này mạnh mẽ như con ma Ghost (kẻ giết vợ Sir Simon de Canterville). Một gia đình người Mỹ nóng nảy và giàu có đến đây để nhận quyền sở hữu lâu đài: một bà mẹ cao bồi, một cô con gái Virginia có vẻ ngọt ngào và và người anh trai hèn hạ Washington của cô. Con ma làm mọi thứ có thể để dọa gia đình người Mỹ đi khỏi, nhưng cuối cùng tình thế thay đổi khi Duke rơi vào lưới tình với Virginia. Nhưng trước tiên Virginia phải học một hoặc hai bài học từ Sir Simon – nếu cô thực ra chẳng có cơ hội nào…
2. Bạn đã xem vở kịch nào của ADGE sản xuất chưa? Nếu có thì đó là khi nào?
Mình chưa từng được xem vở này trước đây nên rất mong muốn có cơ hội này.
Nguyễn Thanh Tùng – Hà Nội
1, Tác phẩm The Canterville Ghost là một truyện ngắn xuất bản năm 1887 của đại thi hào nổi tiếng người Ireland, Oscar Wilde. Các tác phẩm của Oscar Wilde đều vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục. Tác phẩm The Canterville Ghost kể về chuyện gia đình người Mỹ, ông Hiram B. Otis, chuyển đến sinh sống tại một lâu đài bị ma ám ở Anh. Gia đình Otis đã phải đối mặt với nhiều thử thách và sóng gió gây ra bởi bóng ma trong lâu đài. Sau đó, bóng ma phải chịu thua và nhận được sự giúp đỡ, cảm thông của cô gái Virginia.
Mình muốn đến xem vở kịch này vì 2 lý do, 1 là mình chưa xem biểu diễn kịch The Canterville Ghost bao giờ, 2 là mình muốn xem cách diễn hóa trang với những chiếc mặt nạ của ADG Europe và được thưởng thức một tác phẩm dựng bởi đạo diễn người Anh nổi tiếng Paul Stebbings.
2, Mình đã từng xem cách biểu diễn kịch của ADGE sản xuất rồi, mình rất thích cách biểu diễn với những chiếc mặt nạ của họ. Khi tuần trước nghe nói ADGE đến Hà Nội biểu diễn, mình đã tìm hiểu trên mạng và trên Youtube và tìm xem các trích đoạn Martin Luther King và The Merchant of Venice mà họ đã từng biểu diễn. Thực sự rất hấp dẫn.
Mình biết đến Oscar Wilde lần đầu tiên vào nhiều năm trước khi đọc “Nhà giả kim” của Paulo Coelho, phần dẫn nhập với câu chuyện về chàng Narziss được Oscar Wilde viết lại đầy thi vị. Mình đã rất tò mò về Narziss, về những mặc cảm, những ẩn ức của chàng, và có phải chăng chàng là người đồng giới?
Rồi mình tìm hiểu về hoàn cảnh sống thời bấy giờ, cuộc đời và con người của Oscar Wilde để khi đọc những tác phẩm của ông có thể hiểu sâu sắc hơn và từ đó mới biết đến các tác phẩm của ông. Các sáng tác của ông đều theo trường phái hoài cổ – một trường phái của Anh cuối thế kỷ 19 chủ trương đưa văn học và nghệ thuật trở lại hình thức ban đầu của nó.
Oscar sáng tác truyện ngắn, thơ, kịch, tiểu thuyết. Mình đã có nghe tên về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde, thời điểm đó mình chỉ biết răng tác phẩm được sáng tác vào năm 1887 khi ông ở tuổi 33 và làm việc cho tờ tạp chí women’s world như một tổng biên tập, trước thời điểm liên quan đến quan hệ đồng tính luyến ái của ông.
Đến bây giờ, khi biết được thông tin vở kịch The Canterville Ghos được trình diễn tại Hà Nội (03/11/2015) của ADGE sản xuất mình rất háo hức, lập tức tìm hiểu thêm về nội dung tác phẩm với mong muốn được đi xem. Bởi mình rất thích xem kịch, thích tìm hiểu sâu hơn về những tác phẩm của những tác giả nổi tiếng mình đã từng biết hay đã từng được đọc/nghe/xem về tác phẩm của họ.
The Canterville Ghos truyện ngắn gồm có 7 chương, được phổ biến rộng rãi phù hợp cho màn hình và sân khấu. Tác phẩm chứa các yếu tố của cả kinh dị và hài kịch (mình rất thích thể loại này đặc biệt được nhào qua giọng văn trào phúng, châm biếm cùng với cách chơi chữ hóm hỉnh của Oscar Wilde thì quả thật rất tuyệt với).
” Cốt truyện được thiết lập khi gia đình người Mỹ Otis mua và chuyển đến ở nhà cùa Canterville Chase, một ngôi nhà của nhà nước Anh cũ. Họ được cảnh báo rằng ngôi nhà bị ma ám trước khi chuyển đến nhưng họ vẫn tỏ ra không quan tâm. Họ nhanh chóng chấp nhận rằng con ma là có thật nhưng không sợ hãi bởi nó. Con ma đã hù dọa tất cả những người nhà của Canterville Chase trong ba trăm năm cảm thấy bị xúc phạm khi gia đình người Mỹ này không hề sợ nó. Con ma càng ngày càng coi thường tất cả, ngoại trừ cô bé tuổi teen, Virginia, người ông luôn thấy khác biệt với tất cả mọi ngừoi trong gia đình này. Vào cuối của câu chuyện, con ma yêu cầu sự giúp đỡ của Virginia để hóa giải lời nguyền và con ma đã có thể yên nghỉ.
Phần lớn sự hài hước trong những câu chuyện được bắt nguồn từ sự đụng độ của các nền văn hóa, xảy ra khi các thành viên của các gia đình người Mỹ Otis hiện đại và giàu có đối mặt với những truyền thống nước Anh cũ và một con ma của thế kỉ cũ. Câu chuyện có một câu nói nổi tiếng , “Chúng tôi có tất cả mọi thứ thực sự chung với nước Mỹ ngày nay, tất nhiên trừ ngôn ngữ.” ”
( Mình dịch từ nguồn: http://literature.wikia.com/wiki/The_Canterville_Ghost )
Minh chưa từng xem vở kịch nào của ADGE sản xuất một cách trực tiếp cả. Hi vọng lần này mình có thể tham dự và sẽ có những lần sau nữa.
Cảm ơn Hanoi Grapevine đã mang đến những thông tin rất hữu ích!
Huyền Trang.
As I studied theatre and literature back in Germany I am always interested in narrative stories adapted for stages as “the cantervilles ghost”. And Oscar Wilde is a classic. I’ve never been to a performance of ADGE, but keen on change this soon! I live Vietnam but sometimes I miss to go to a good quality theatre :)
Họ và tên: Nguyễn Thảo Hiền – Hà Nội
1.
Vở kịch The Canterville Ghost là một trong những kiệt tác của bậc thầy kể chuyện Oscar Wilde. Câu chuyện lấy bối cảnh tại một tòa lâu đài nổi tiếng thuộc sở hữu của nhà quý tộc người Anh Lord Canterville, người đã tuyên bố bán lâu đài để giữ danh dự khi phá sản như một nhà quý tộc. Một gia đình người Mỹ đã mua lại tòa lâu đài. Tuy nhiên, cuộc sống của họ trở thành địa ngục khi bị ám ảnh bởi hồn ma của một nhà quý tộc, người từng giết vợ mình và bị bỏ đói đến chết bởi các anh em của nàng. The Canterville Ghost là sự kết hợp hoàn hảo giữa hài kịch, châm biếm và cả chất trữ tình mang phong cách Gothic; một vở kịch hòa trộn của âm thanh và màu sắc.
Tôi muốn đến xem buổi biểu diễn này bởi từ lâu đã hứng thú với những tác phẩm trào phúng, các vở kịch châm biếm, lối chơi chữ và văn phong hóm hỉnh đậm chất Ireland. Tôi ngưỡng mộ những quan niệm về nghệ thuật của Oscar Wilde và thực sự mong có cơ hội được thưởng thức một trong những vở kịch vĩ đại nhất của ông.
2.
Tôi chưa từng xem vở kịch nào của ADGE sản xuất và hi vọng đây sẽ là lần đầu tiên :)
1. The Canterville Ghost (Oscar Wilde) kể về một gia đình người Mỹ chuyển đến lâu đài Canterville tại Anh và cách họ được đón tiếp bởi hồn mà Ngài Simon Canterville- chủ nhân của lâu đài, người đã qua đời hàng trăm năm.
Bên cạnh các chi tiết hài hước, tác phẩm là câu chuyện về sự giao thoa và cả mâu thuẫn giữa 2 nền văn hóa, 2 hệ tư tưởng, giữa nội tâm và biểu hiện bên ngoài. Từ những chi tiết hóm hỉnh, các nhân vật dần dẫn dắt người đọc, người xem đến những tầng sâu hơn của suy nghĩ và cảm xúc, hướng sự chú ý đến những gì thường hay bị bỏ qua, như cách Virginia muốn bố mẹ mình ngừng tìm cách đuổi Ngài Simon đi vì ông ấy chỉ muốn bảo vệ những gì mình từng có ở tòa lâu đài- điều mà ngoài cô thì không ai khác nhận ra.
Tôi muốn đi xem vở kịch này bởi các tác phẩm của Oscar Wilde là những kiệt tác thế giới, và bỏ qua một cơ hội thế này sẽ là một điều đáng tiếc. Lý do khác không kém phần quan trọng là, tôi luôn ngưỡng mộ cách các diễn viên sân khấu thể hiện nhân vật quả cử chỉ, giọng nói, điệu bộ. Dù một tác phẩm đã được dựng thành phim, thành kịch bao nhiêu lần, bởi bao nhiêu đạo diễn, diễn viên, người xem vẫn cảm thấy được sự mới mẻ bởi mỗi nghệ sĩ để lại dấu ấn riêng của mình cho vai diễn.
2. Đây sẽ là vở kịch đầu tiên do ADGE sản xuất mà tôi được xem.
Nguyễn Quỳnh Phương – Hà Nội
Họ tên : Trần Khánh An
Nơi ở : thành phố Hồ Chí Minh
1/ Mình đã luôn yêu các tác phẩm của Oscar Wilde từ lâu, 3 tác phẩm mình thích nhất là The Importance Of Being Earnest, The Ideal Husband và The Canterville Ghost. Trong đó, The Canterville Ghost lại có sức hút đặc biệt đối với mình. Mình luôn thích những cái gì cổ kính, gothic một chút và bối cảnh của The Canterville Ghost đã đáp ứng được ý thích đó của mình, mình thích nhất cách ăn mặc của các nhân vật. Mình cũng thích tác phẩm này là vì sự hóm hỉnh của Wilde trong việc viết nên câu chuyện khi nêu rõ ra sự khác nhau rõ ràng của người Anh và người Mỹ và mình cũng cảm nhận được có một chút trào phúng trong tác phẩm nữa. Nhưng cái đặc biệt của The Canterville Ghost lại là sự hài hoà của những cái đối lập, nghịch lý. Như là nghịch lý ma lại sợ người, sự tương phản trong tính cách người Mỹ và Anh, sự đối lập của những đoạn trầm lắng và những đoạn vui tươi. Trên hết, tác phẩm đáp ứng được mọi nhu cầu của người đọc, đơn giản vì ngòi bút của Oscar Wilde có một chiều sâu khiến người ta càng ngẫm càng thấy hay, lại có yếu tố hóm hỉnh và chút ghê rợn. Nên vì thế, The Canterville Ghost như là sự kết hợp của mọi yếu tố mà những vở kịch cần có. Và nó chưa bao giờ lỗi thời cả, dẫu đã mấy trăm năm trôi qua từ ngày nó ra đời.
2/ Mình cũng mới biết đến ADGE trong khoảng 1 năm nay thôi nhưng thật sự rất ấn tượng. Mình đã xem các vở Merchant of Venice, Martin Luther King và Romeo & Juliet. Nhưng toàn xem trên youtube và trên mạng cả, chứ chưa có dịp xem ngoài đời, nên hi vọng lần này mình sẽ thắng vé :D Mình xem các vở này khoảng hơn nửa năm trước khi biết đến ADGE.
1. Bạn biết gì về tác phẩm The Canterville Ghost của Oscar Wilde và tại sao bạn lại muốn đến xem vở kịch này?
”The Canterville Ghost” được xuất bản lần đầu vào năm 1887 trên tờ tạp chí dành cho giới thượng lưu “Court and Society Review”. Ngay tại thời điểm đó, câu chuyện chưa nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà phê bình, và thực ra tác giả O.Wilde cũng chưa được đánh giá cao cho đến khi ông cho ra đời kiệt tác “The Picture of Dorian Gray” vào thập niên sau đó. Năm 1891, tác phẩm “The Canterville Ghost” được tái xuất bản trong tuyển tập truyện ngắn “Lord Arthur Savile’s Crime, and Other Stories” và tiếp tục được chuyển thể thành các tác phẩm phim và kịch trên khắp thế giới.
Tôi mong muốn đến xem vở kịch này bởi tôi chưa từng được xem nó, bởi lời giới thiệu hấp dẫn về một tác phẩm vừa “hóm hỉnh” lại vừa mang màu sắc Gothic và nhiều chất thơ. Liệu rằng chủ nghĩa Gothic với những cảm xúc phức tạp luôn đạt tới tột độ và có phần cổ điển sẽ được thể hiện thế nào khi chất liệu âm thanh được sử dụng dường như là hiện đại với “âm nhạc của Paul Flush và một loạt các bài hát sôi động”?
Có lẽ ai cũng từng nghĩ tới một danh sách “những việc mình nhất định sẽ làm trong đời”. Với tôi, trong bản danh sách ngầm định ấy, tôi đã luôn mơ về một ngày được xem vở “Bóng ma trong nhà hát” tại sân khấu Broadway. Ngày hôm nay, tình cờ đọc được bài giới thiệu về “The Canterville Ghost” trên HanoiGrapevine, dẫu rằng đây là hai “bóng ma” hoàn toàn khác biệt nhưng cả hai đều khơi dậy trong tôi một niềm thích thú, hào hứng vô cùng khi văn học và kịch nghệ hòa quyện với nhau để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ám ảnh và đích thực.
Vì tất cả những điều trên, tôi cho rằng trải nghiệm vở kịch này với các nghệ sĩ chuyên nghiệp của TNT Theatre Britain là rất đáng mong chờ.
2. Bạn đã xem vở kịch nào của ADGE sản xuất chưa? Nếu có thì đó là khi nào?
Tôi chưa từng xem vở kịch nào do ADGE sản xuất.
Xin lỗi HanoiGrapevine vì tôi đã quên không ghi thành phố ở bình luận trước, tôi xin phép bổ sung là Thành phố Hà Nội.
Họ và tên: Nguyễn Thị Yến Phượng
Thành phố: Hà Nội
Câu hỏi 1: The Canterville Ghost là một tác phẩm truyện ngắn được xuất bản đầu tiên của Oscar Wilde, đã nhiều lần được chuyển thể sang kịch bản phim và sân khấu. Câu chuyện nói về một gia đình người Mỹ chuyển đến sống tại Canterville Chase – một lâu đài Anh bị ma ám. Về cơ bản, đây là một câu chuyện ma truyền thống với những chi tiết quan thuộc như ngôi nhà bị ám, tiếng kẽo kẹt… nhưng Wilde đã khéo léo lồng ghép trong đó những chi tiết châm biếm tư tưởng sống thực tế và trọng tiêu dùng của người Mỹ và phản ánh rõ ràng tính quý tộc trong văn hoá của nước Anh. Một tác phẩm châm biếm duyên dáng, hài hước và khiến người đọc phải suy ngẫm.
Mình muốn được xem vở kịch này vì mình từ lâu đã rất yêu thích phong cách viết truyện của Wilde, đặc biệt là tiểu thuyết “The Picture of Dorian Gray” mà mình chọn làm đề tài nghiên cứu cho luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên, chỉ đọc thôi vẫn chưa thể thoả mãn trí tưởng tượng của mình; mình muốn được nhìn thấy trước mắt Canterville Chase với cách trang trí mang đậm phong cách Gothic, những bóng ma lởn vởn… cùng âm nhạc và các hiệu ứng chắc chắn sẽ tạo cảm giác như mình thực sự đang sống trong hơi thở của lâu đài nhiều bí mật này. Ngoài ra, đây cũng sẽ là vở kịch hết sức thích hợp cho không khí Halloween đang tới gần.
Câu hỏi 2: Mình chưa bao giờ đến xem vở kịch nào do ADGE sản xuất và hi vọng đây sẽ là lần đầu tiên mình có cơ hội được chiêm ngưỡng diễn xuất tuyệt vời của các thành viên đoàn kịch.
Dear everyone,
Thank you so much for taking part in our little contest! And we have chosen these 2 answers to give away these 2 pairs of tickets:
1. Ngo Thuy Linh (Hanoi)
2. Franziska Layritz (HCMC)
Please check your email frequently for our instructions on how to receive your tickets.
For others, you still have the chance to buy tickets to the show. And we wish you good luck next time! :-)
—–
Cảm ơn các bạn đã tham gia phần thi nhỏ của chúng tôi. Và sau khi đọc và cân nhắc, chúng tôi đã quyết định sẽ trao tặng 2 cặp vé cho:
1. Ngo Thuy Linh (Hà Nội)
2. Franziska Layritz (TP HCM)
Hai bạn vui lòng kiểm tra email thường xuyên để nhận hướng dẫn của chúng tôi.
Đối với các bạn chưa may mắn lần này, các bạn vẫn có thể tiếp tục mua vé đến thưởng thức buổi trình diễn, và chúng tôi chúc các bạn may mắn trong những lần tiếp theo! :-)