Triển lãm Nối Tiếp

Triển lãm Nối Tiếp

Posted on
0

Khai mạc: 17:00, Thứ năm 02/12/2021
Triển lãm: 03 – 11/12/2021
Tầng 2, Nhà triển lãm Mỹ thuật
16 Ngô Quyền Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Đồ thờ dân dã trong cuộc sống của người Việt đã thấm sâu trong tôi từ thuở nhỏ, qua những hình ảnh trong kí ức của người thân sửa soạn phẩm vật và thành tâm hành lễ khi thắp hương khấn vái nghiêm trang đang lên ban thờ những nén hương. Con người ngày nay thông qua đồ thờ để nâng cao tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn. Để những ứng xử của hiện tại và tương lại đối với quá khứ, tràn đầy vẻ đẹp trang trọng. Trong sự cung kính , khoan thai, với những lời khấn niềm tin mang lại hạnh phúc, an lạc của người hành lễ.

Ban thờ dân dã khu vực châu thổ Sông Hồng của người Việt là những di sản phi vật thể vô cùng quý báu. Được tồn tại nhờ nhu cầu của của con người muốn bầy tỏ sự hy vọng vào tương lai, lòng biết ơn, trân trọng với quá khứ.

Tư tưởng bình dân lấy thiện tâm chân thật làm đầu, rồi mới tới cái đẹp (phương tiện) được chọn thể hiện với các tác phẩm trong loạt tranh “Nối Tiếp” đồ vật thờ nói riêng và đồ vật trong đời sống văn hóa dân gian nói chung. Tự thân những đồ vật đó trên ban thờ đã nói lên những giá trị của văn hoá dân tộc. Ở một góc độ nào đó như gợi cho con người quá khứ và hiện tại, kể cả việc suy ngẫm tới nỗi ám ảnh thường trực là cái sống và cái chết.

Đồ thờ mặc dù chỉ là hình thức vật thể, hoặc đơn sơ, hoặc vô cùng phức tạp về thẩm mỹ chế tác, lệ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể mỗi thời kỳ lịch sử. Mục đích luôn là để hướng tới tâm tư hướng thiện vì lòng người. Ban thờ cúng hội tụ vẻ đẹp văn hoá truyền thống những ngày rằm, đầu tháng, giao mùa, trên ban thờ đều rực rỡ, tưng bừng, trong không khí nông nghiệp. Những vẻ đẹp đó được kết tinh lại sâu sắc trong hiện tại đang có được là nhờ quá khứ nghìn năm vun đắp mà thành.

Tiểu sử nghệ thuật Nguyễn Tiến Ngọc

– Sinh ngày 20-04-1982 tại Hà nội
– Nguyên quán: Khoái Châu , Hưng Yên.
– Địa chỉ: 11/44/57 Phúc Xá ,Ba Đình , Hà Nội
– Email: [email protected]

– Cử nhân Đại học Mỹ thuật Công nghiệp 2006-2011
– Từ năm 2011 đến nay sáng tác tự do với chủ đề Văn hóa dân Gian, Chất Liệu Sơn mài
– 01 – 11/01/2021: Triển lãm “Đa Điểm “ Tại Nhà triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam 16 Ngô Quyền , Hoàn Kiếm , Hà Nội
– 26/06 – 26/07/2021 : Triển lãm “Tôi Là Chúng Ta” Tại Trung tâm Mỹ Thuật Đương Đại, Địa chỉ : 621 Đê La Thành , Đống Đa , Hà Nội

Similar Articles

0

NO COMMENTS

Leave a Reply