Triển lãm “Hồn quê sắc cũ”

Triển lãm “Hồn quê sắc cũ”

Posted on
0

02 – 08/01/2023
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
66 phố Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Triển lãm “Hồn quê sắc cũ” giới thiệu hơn 50 tác phẩm của hai họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam và Tạ Phương Thảo với nhiều chất liệu như sơn mài, sơn dầu, bột màu trên giấy dó…

Thật hiếm có một cơ duyên nào được như cặp vợ chồng hai họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam và Tạ Phương Thảo. Họ cùng sinh trưởng trong hai gia đình có truyền thống hội họa, cùng học khóa 15 trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và cùng giảng dạy một trường – Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương.

Họa sỹ Phạm Viết Hồng Lam là con trai duy nhất của cố họa sỹ Phạm Viết Song. Sáng tác của Phạm Viết Hồng Lam nghiêng về thiên nhiên nông thôn, chất liệu bột màu vẽ trên giấy dó. Nhưng trên giấy dó, ông khai thác độ hút trên giấy, tạo độ sâu trong tranh để đạt được tư tưởng mà mình muốn diễn tả. Bên cạnh đó, ở thể loại tranh sơn mài, họa sỹ Phạm Viết Hồng Lam sử dụng bút pháp đa màu, không gian thoáng đãng, màu sắc rực rỡ. Xem tranh của ông, người ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn.

Họa sỹ Tạ Phương Thảo là con gái thứ tư của họa sĩ Tạ Thúc Bình. Bà khá thành công với thể loại tranh sơn dầu, sơn mài và tranh lụa với màu sắc tươi vui, lạc quan. Tranh của bà thường là hoa và tĩnh vật. Hòa quện trong từng nét vẽ bay bổng và cuốn hút, tác phẩm của Tạ Phương Thảo vẫn thể hiện rõ nét sự nghiêm túc về nghề, những đối thoại mang bản sắc riêng của mình trong sáng tạo nghệ thuật.

Nói về Phạm Viết Hồng Lam và Tạ Phương Thảo, họa sĩ Lê Thế Anh đã có lời rằng:

“Phạm Viết Hồng Lam thích vẽ nông thôn ở bố cục cận, chặt chẽ. Ông gần như lược bỏ luật xa gần hoặc nếu có thì chỉ là cái cớ để ông gửi gắm vẻ đẹp của mảng miếng, màu sắc. Tranh của ông gợi nhiều hơn tả và cũng không vẽ cụ thể một địa danh nào. Ông vẽ bằng ký ức, bằng trái tim vô cùng thơ trẻ của mình nên tranh ông vừa thực lại vừa hư. Nó là nông thôn đấy nhưng cũng là một miền cổ tích xa xôi nào đó. Vì ở đấy mọi thứ đều đẹp một cách tuyệt bích. Từ dáng con trâu đi về, một đàn ga quanh quẩn nơi góc sân hay dáng mẹ, dáng chị giặt giũ lom khom bên bờ ao loáng nước… đều đẹp đến mức biểu tượng. Nên có thể nói hội họa Phạm Viết Hồng Lam là một bài thơ độc đáo bằng màu sắc, nơi những tiết tấu, giai điệu của màu được tạo dựng thành một thứ văn hóa folklore đậm chất dân gian.

Họa sĩ Tạ Phương Thảo vốn là người phát hiện ra năng lực vẽ bột màu riêng biệt của chồng – họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam. Nhưng chính bà cũng là người có năng lực sáng tác rất đặc biệt . Có được điều này bởi bà chính là con gái của họa sĩ Tạ Thúc Bình. Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hội họa, lại được hưởng gien di truyền từ cha, họa sĩ Tạ Phương Thảo đã có một sự nghiệp hội hóa vô cùng đáng nể. Với hơn 50 năm cầm bút, bà đã sáng tác hàng nghìn tác phẩm với nhiều đề tài từ thiếu nữ, trẻ em, phong cảnh, tĩnh vật. Đề tài nào cũng cho thấy bà dành tình yêu thương vô bờ bến, chăm chút tỉ mẩn từng đường nét, nhát màu.”

NO COMMENTS

Leave a Reply