Triển lãm tranh “Đi biển có đôi”

Triển lãm tranh “Đi biển có đôi”

Posted on
0

08:00 – 19:00, 02 – 22/03/2023
Alpha Art station
271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP HCM
07 – 22/03/2023
Bệnh viện Quốc tế Mỹ
199 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, TP Thủ Đức

Thông tin từ ban tổ chức:

“Đi biển có đôi” là triển lãm 40 bức tranh sơn dầu kể về hành trình thai nghén của người phụ nữ qua những lần “vượt cạn”. Bộ tranh được vẽ bởi họa sĩ Nguyễn Công Hoài, anh đã vẽ chính người vợ và những đứa con của mình trong suốt 7 năm.

Trong triển lãm cá nhân lần thứ 6 này, Nguyễn Công Hoài vẫn tiếp tục cho thấy một năng lượng lớn trên con đường nghệ thuật của mình.
Triển lãm lần này đề tài gói gọn vào câu chuyện gia đình, chỉ vẽ vợ con, đó là hiện thực trực tiếp nhất, gần gũi và trung thực nhất. Đơn giản và phổ quát nhất, tình yêu và gia đình, đó là cuộc đời của mỗi con người.

Hoài đã dần thu cái quan tâm của mình từ mọi người bên ngoài đi trở vào những con người gần gũi nhất, với tình yêu và niềm hạnh phúc của mình. Rất nhiều tranh được vẽ ở giai đoạn người vợ mang thai. Đó là giai đoạn đặc biệt với người nữ, nó biểu hiện tính nữ lớn nhất với những biến đổi tâm sinh lý phức tạp. Nó cũng là giai đoạn hạnh phúc, giai đoạn cần sự chăm lo và yêu thương nhiều nhất. Với nhiều người đây là lúc biểu hiện được cái đẹp nhất của nữ giới.

Hiếm có nghệ sĩ nào ở Việt Nam cũng như thế giới vẽ nhiều tranh về hành trình thai nghén của phụ nữ như Hoài. Hoạ sĩ không chủ định vẽ đề tài này để triển lãm, anh chỉ đơn giản là ghi lại những khoảnh khắc bên cạnh vợ con.

“Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà đi biển mồ côi một mình.” Đi biển xưa là nghề nguy hiểm, đàn ông vào nơi nguy hiểm vẫn có đôi, ý là có đồng đội cùng thuyền. Đàn bà vượt cạn cũng nguy hiểm không kém ấy thế mà chỉ một mình đương đầu.

“Tôi vẽ vợ mình sau 4 lần vượt cạn. Tôi cứ nhẩn nha gặm nhấm niềm hạnh phúc ấy bằng cọ và màu thay cho điều muốn nói. Và nay, được tình cờ bày ra chia sẻ cùng mọi người.” – Nguyễn Công Hoài.

Triển lãm “Đi biển có đôi” được đồng tổ chức bởi phòng tranh Alpha Art station và Bệnh viện quốc tế Mỹ (AIH). Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi làm giám tuyển triển lãm.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

NO COMMENTS

Leave a Reply