Triển lãm “Ngộ”

Triển lãm “Ngộ”

Posted on
0

13 – 19/09/2023
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
66 phố Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Triển lãm “Ngộ” của 4 họa sĩ Trường Thịnh, Nguyễn Đỗ Long, Anh Nguyên và Vũ Thùy Mai. Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm bằng nhiều chất liệu như lụa, màu nước, phẩm màu trên giấy.

Giải thích về tên gọi của triển lãm, các họa sĩ cho biết, “Ngộ” mang tinh thần chung của cả 4 người. Đó là sự thức tỉnh, hiểu rõ hơn về ý nghĩa cuộc sống hay đơn thuần chỉ bất ngờ khi gặp được điều mới mẻ, khác lạ gây chú ý cho người đối diện một cách rất cảm tình. Đó cũng là nét ngộ nghĩnh, tươi trẻ trong từng khoảnh khắc thanh xuân nhất của cảnh sắc, hoa cỏ được hiển hiện bằng màu nước trên lụa hay phấn màu trên giấy. “Ngộ” cũng là sự thấp thỏm, lo được lo mất những thứ không nắm bắt được, không níu giữ nổi của tạo hóa, và cũng ẩn chứa chút hoang dại của nghệ thuật, thoảng qua không đủ mạnh gây sốc, mà khiến người xem giật mình vì trong sự trầm cũng không thiếu cái ngông…

Nhận xét về triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, nhóm Ngộ đang tự Ngộ trong từng tác phẩm. “Họ đâu biết hết Lụa Việt đang mách bảo cho họ điều gì khi cứ mùa gọi mùa Xuân Hạ Thu Đông hay lại thêm những mùa riêng nương nép trong tâm hồn. Qua khung cửa, muôn thuở thời gian vẫn như bóng câu. Cách gọi mùa, đếm mùa mỗi người mỗi khác. Ký ức vẫn luôn là những mùa bình yên. Ai đang vương những nỗi niềm khó giấu? Lụa hay Phấn màu cũng chỉ là cơn cớ để họ bày tỏ tôi là ai, đang ở khúc quanh nào tìm mình hay độc hành thản nhiên trên những con đường lạ. Nhóm Ngộ, đã đành là vẫn đang tự Ngộ. Biết đâu mùa lại đổi khác mùa để các bạn đồng nghiệp trẻ của tôi khó đọc Hai mươi bốn tiết khí trong năm và đương nhiên, ai can đảm dấn thân thì mới có được Mùa riêng – Mùa thứ năm của Sáng tạo Nghệ thuật” – ông nhận xét.

NO COMMENTS

Leave a Reply