Triển lãm “Vườn nhân”
09:00 – 17:00, 22 – 31/05/2026
Quang San Art Museum
189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, p. An Khánh (Thảo Điền cũ), TPHCM.
Thông tin từ ban tổ chức:
Có những di sản không chỉ tồn tại qua tác phẩm, mà còn được lưu giữ trong ký ức của gia đình, trong những câu chuyện được kể lại qua nhiều thế hệ và trong cách tình cảm vẫn âm thầm hiện diện trong tâm thức chung về một thời đại đã qua.
Nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của cố thi sĩ Lưu Trọng Lư (19/06/1911 – 19/06/2026), Quang San Art Museum, cùng sự đồng hành từ gia đình nhà thơ, thực hiện triển lãm hồi cố “Vườn nhân” như một nỗ lực để tiếp cận di sản của ông không chỉ như dấu mốc của phong trào Thơ Mới, mà còn như những dấu vết của một mảnh đời phía sau ngòi bút ấy, một con người đã sống và gìn giữ chữ “Nhân” như cốt lõi của đời mình.
Lấy cảm hứng từ ý niệm “Love as Creation” (Tình yêu như một hành vi sáng tạo), triển lãm nhìn tình yêu không chỉ là cảm xúc lãng mạn, mà như một năng lực kiến tạo. Trong thế giới của Lưu Trọng Lư, thơ ca không khởi đi từ ý niệm hay tư duy trừu tượng, mà từ những va chạm rất gần của đời sống, tình thân, những mất mát, gặp gỡ, chia ly, và những rung động mong manh giữa người với người. Với ông, thi ca là hệ quả tự nhiên của việc sống, việc cảm và việc yêu.
Thông qua các bản thảo, thư từ, hình ảnh, kỷ vật và tư liệu được gia đình lưu trữ qua nhiều năm, “Vườn nhân” mở ra một không gian nơi ký ức cá nhân bước vào đối thoại cùng ký ức tập thể của văn chương Việt Nam hiện đại. Không chỉ để nhìn lại một di sản văn chương, mà để ký ức về người cha, người ông được sẻ chia với các thế hệ sau, để di sản được hiểu không như một thực thể cố định của quá khứ, mà như một quá trình tiếp tục được kiến tạo trong hiện tại.

















