Home Event Listings Art Cuộc sống tươi đẹp

Cuộc sống tươi đẹp

Posted on
0

Khai mạc: 17:30, thứ Tư 06/05/2026
Triển lãm: 06 – 10/05/2026
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Triển lãm “Cuộc sống tươi đẹp” của hai nữ họa sĩ: Trang Thanh Hiền và Ly Tran (Trần Phương Ly) giới thiệu tới công chúng gần 50 tác phẩm trên chất liệu sơn dầu và giấy Dó.

Đối với họa sĩ Trang Thanh Hiền, hội họa là một hành trình chiêm nghiệm. Chất liệu mực nho trên giấy dó kết hợp kỹ thuật in khắc gỗ không đơn thuần là lựa chọn thẩm mỹ, mà còn là sự tiếp nối của nghiên cứu mỹ thuật cổ và nghệ thuật Phật giáo Việt Nam. Những hình ảnh quen thuộc như hoa sen, hoa Sala hay các mô-típ dân gian được tổ chức lại thành những cấu trúc gợi liên tưởng đến mandala, nơi mọi yếu tố xoay quanh một trục tâm linh. Không gian tranh vì thế mang cảm giác tĩnh tại nhưng vẫn ẩn chứa những dao động nội tâm.

Trong khi đó, Ly Tran mang đến một năng lượng cởi mở, linh hoạt và giàu tính quốc tế. Trải nghiệm qua nhiều không gian văn hóa góp phần định hình ở cô một tư duy tạo hình không ngừng dịch chuyển. Từ những tác phẩm giàu tính biểu hiện, nơi cảm xúc bộc lộ trực tiếp qua màu sắc và nét vẽ, cô chuyển sang hướng “trừu tượng lập thể hữu cơ”. Ở đó, hình ảnh được phân mảng, tái cấu trúc và hòa vào những chuyển động mềm mại, gợi nhịp điệu của cơ thể sống và tự nhiên. Quá trình này cho thấy sự chuyển dịch rõ nét trong tư duy tạo hình, từ trực cảm sang một hệ cấu trúc mang tính kiến tạo.

PGS.TS Trần Thị Ngọc An nhận xét về triển lãm: “Sự gặp gỡ giữa hai nghệ sĩ đôi khi không phải là sự tương đồng về mặt hình thức mà là sự đồng điệu trong chiều sâu tâm hồn. Họ cùng hướng tới việc nhận diện bản thể, tìm kiếm những giá trị bền vững trong một đời sống đương đại nhiều biến động. Nếu Trang Thanh Hiền đi từ truyền thống để soi chiếu hiện tại, thì Trần Phương Ly lại từ trải nghiệm xuyên văn hóa để kiến tạo những cấu trúc mới của cảm xúc và tư duy. “Cuộc sống tươi đẹp” vì thế không chỉ là một triển lãm, mà còn là một hành trình nhận thức, nơi người xem được mời gọi bước vào những tầng khác nhau của cái đẹp: từ tĩnh lặng đến chuyển động, từ trực cảm đến lý tính, từ cá nhân đến những liên hệ rộng lớn hơn với văn hóa và thế giới”.

NO COMMENTS

Leave a Reply