Hòa nhạc “Xưa và Mới”

Hòa nhạc “Xưa và Mới”

Posted on
0

19:30, Thứ tư 23/11/2022
Sảnh chính, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật
Số 22, phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Chuyện dòng chảy văn hóa Việt từ di sản cổ truyền về nơi sáng tạo đương đại trong âm nhạc Việt Nam là ý tưởng, nội dung của buổi hòa nhạc “Xưa – Mới”.

Buổi hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của các nghệ nhân bậc thầy, nghệ sĩ đầu ngành của nhiều bộ môn ca nhạc cổ truyền, các khách nhạc danh dự (nhân vật khách mời) cùng các nhạc công hàn lâm xuất sắc của dàn nhạc giao hưởng đương đại từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chương trình hòa thanh âm của ca nhạc cổ truyền với điểm nhấn là di sản văn hóa phi vật thể được quốc tế ghi danh từ sớm nhất là Nhã Nhạc Cung đình Huế và Ca Trù – hai bộ môn tinh hoa tiêu biểu của hai miền đất cổ đế kinh xưa sẽ được trình tấu bởi các nghệ nhân chính tông, đích truyền dòng dõi nhạc quan, nhà nòi gốc tích giáo phường, những người đã thực hành phần ca nhạc trong những bộ hồ sơ đệ trình lên UNESCO khi xưa.

Về âm nhạc, đây sẽ là bữa tiệc hòa tấu giao hưởng của ba soạn giả Việt đương đại (Nguyễn Thiện Đạo, Tôn Thất Tiết, Vũ Nhật Tân) – những tên tuổi đã được khẳng định qua các tác phẩm và giải thưởng cao quý được nhận trong thế giới âm nhạc hiện nay.

Khách mời danh dự giao lưu âm nhạc trong chương trình là Đại lão ca nương Nguyễn Thị Khiếu (97 tuổi) – CLB Ca Trù Chanh thôn, Nhạc trưởng chỉ huy – ông Jeff Von Der Schmidt với 2 giải Grammy, cùng phu nhân là bà Karlin Jan Marsha – nghệ sỹ violin – cố vấn chương trình âm nhạc.

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc, dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hanoi New Music ESSEMBLE), Nhã Nhạc Cung Đình ca Huế Phú Xuân, giáo phường Ca Trù Thái Hà, , CLB Ca Trù Chanh thôn xây dựng chương trình nghệ thuật này như một món quà tặng văn hóa gửi tới khán giả thủ đô nhân dịp chào mừng ngày di sản Văn hóa Việt Nam.

NO COMMENTS

Leave a Reply