Curatorial Talk Skylines with Flying People

Curatorial Talk Skylines with Flying People

Posted on
0

19:00, Chủ Nhật 03/01/2021
Manzi café
14 Phan Huy Ích, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Chân trời là chính, Người bay là chủ yếu!

Manzi và Nhà Sàn Collective thân mời các bạn tới dự buổi trò chuyện nghệ thuật và cũng là buổi ra mắt dự án Những Chân Trời Có Người Bay lần thứ IV (Skylines with Flying People 4). Nói như là một động thái cựa quậy bắt đầu làm lộ sáng hay như dấu hiệu đáng kể đầu tiên truyền phát ra dưới ánh mặt trời. Họ chưa nói thì không ai rõ đã có mấy chân trời và suốt bao nhiêu ngày tháng qua người bay vẫn vo ve. Hãy đến xem đường chân trời cong hay thẳng, hay gấp khúc, hay đứt đoạn… rồi còn phập phù cả tá người bay kia nữa.

Hẳn nhiều người Còn chưa quên câu vè dân gian:
“Đất nước còn lắm gian truân
Cớ sao lại phóng Phạm Tuân lên giời.”

Buổi trò truyện với sự tham gia của nhóm Phụ Lục (giám tuyển của dự án Những Chân Trời Có Người Bay 4) và sự điều phối của kiến trúc sư Nguyễn Anh Cường.

Buổi trò chuyện sẽ diễn ra bằng tiếng Việt.
Vào cửa tự do.

Về dự án: Đường bay đã chết người bay muôn năm!

Ngang qua mấy lần chân trời, đã đến mùa thứ tư và tất yếu là còn kế tiếp những chân trời. Bằng một pha trộn kinh nghiệm thì chân trời dường như là cái suýt chạm đến rất nhiều lần trong tâm tưởng. Sự hữu hạn và hữu tử của chúng ta thường thấy được đường chân trời ở tận cùng tầm mắt. Ý niệm về một Người Bay cũng dần trở nên xác định. Có điều ở một giao diện này, chúng ta sẽ gặp họ, chúng ta sẽ gặp lẫn nhau, bay vo ve trong quy ước về mét khối đơn vị thể tích hay mét dài đơn vị kích thước rồi nghỉ giải lao trật tự trong kỷ luật vuông thành sắc cạnh. Băng qua sự [ện nghi để bước ngay sang một an toàn khu (ATK) rất nhiều sự bất tiện, bất cập, bất trắc… Quang cảnh đường bay này, chân trời này có quái lạ không? Có. Nhưng cảm giác từ đó mang lại có quen không? Rất quen. Đó là một vài suy nghĩ và cảm giác của chúng tôi khi thử phác họa đường bay lần này.

Đối với người bay, trước tiên đây là một bài toán phải hóa giải về không gian vật lý, không gian đặt để tác phẩm kèm theo đó là sự ngặt nghèo về điều kiện hỗ trợ lắp đặt và trình hiện tác phẩm. Đối mặt với vô số chống chỉ định trên có khả năng dẫn đến những ưu thế, những kỹ năng sở trường vốn có của những người bay giờ đây không còn hiệu lực và đòi hỏi phải bộc lộ sáng tạo những công cụ sinh tồn mới.
Mặt khác, họ phải tạm chấp nhận tình trạng tác phẩm được trưng bày cũng không còn hiệu lực, khái niệm đó trong quang cảnh này là xa xỉ. Chúng giống như hoặc chúng được tạm hiểu như những vật thể, vật chứng được tạm giữ lưu kho. Nó khiến chúng ta liên tưởng về cơ hội được phát sáng trở lại với bên ngoài là còn không biết đến khi nào?

Biến động ở nơi người xem khi họ cũng phải chịu chung số phận về không gian như vậy. “Quang cảnh thưởng lãm tác phẩm” cũng là việc xa xỉ cho bối cảnh này. Họ có cảm thấy bị trao quyển thẩm định nhiều hơn thường lệ? Họ có cảm thấy bị động và ko có được sự thư thái tiện nghi khi phải đi từng tốp nhỏ theo chỉ dẫn với tâm trạng đan xen về một cái gì đó không chắc chắn đang xảy ra giữa ban ngày?
Chúng tôi đã thực hiện những bước đầu tiên của dự án với rất nhiều hình ảnh gợi cảm hứng, câu chữ gợi cảm hứng, và cả những con người gợi cảm hứng Hẳn là chúng tôi ngưỡng mộ Trần Dần rất nhiều, xin được nói leo theo một câu của cụ: Vùng mù… vùng tổ của vùng bay

Giám tuyển: Nhóm Phụ Lục
Các nghệ sĩ tham gia: Phan Thảo Nguyên, Trần Hậu Yên Thế, Tuấn Mami, Trần Văn Thuỷ, Nguyễn Thế Sơn, Ngô Thành Bắc, Lê ThuậnUyên, Trịnh Minh Tiến, Nguyễn Hồng Ngọc (Ngọc Nâu), Trần Đức Quỷ, Nguyễn TrinhThi, Nguyễn Hoàng Giang, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Kim Tố Lan, Nguyễn Đức Đạt,Trần Lương, Nguyễn Văn Song, Nguyễn Phương Linh, Trương Quế Chi, Nguyễn QuốcThành, Nguyễn Hữu Hải Duy, Nguyễn Đình Phương, La Mai, Lê Đình Chung, Phùng Tiến Sơn, Nguyễn Trần Nam, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mỹ Anh.

Về nhóm Phụ Lục:

Phụ Lục là nhóm thực hành nghệ thuật trình diễn tại Hà Nội được 6 thành viên sáng lập vào năm 2010. Hiện nay, nhóm tiếp tục hoạt động với 4 thành viên chính là Nguyễn Huy An, Vũ Đức Toàn, Nguyễn Song và Ngô Thành Bắc.
Sử dụng những đồ vật hàng ngày mang tính ẩn dụ, Phụ Lục thường thực hiện các trình diễn với những hành động được lặp đi lặp lại chậm rãi, đôi lúc dường như phi lý trong một quãng thời gian kéo dài giữa bối cảnh được dàn dựng ám thị đến các vấn đề xã hội hoặc những trăn trở cá nhân.

Về người điều phối:

Nguyễn Anh Cường tốt nghiệp trường Kiến trúc Lyon (ENSAL) và Học viện Khoa học Ứng dụng quốc gia Lyon (INSA) tại Pháp. Đồ án tốt nghiệp của anh đạt giải thưởng “Kiến trúc sư trẻ của thành phố Lyon” trong hạng mục Kiến trúc ngoại vi. Anh từng làm việc cho văn phòng đô thị và kiến trúc Seura tại Paris từ năm 2011 tới 2017. Năm 2018, anh sáng lập và thực hành kiến trúc tại studio Nhabe Scholae ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

NO COMMENTS

Leave a Reply