Triển lãm “GHIM”

Triển lãm “GHIM”

Posted on
0

Khai mạc: 17:00, Thứ hai 01/08/2022
Triển lãm: 01 – 05/08/2022
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
66 phố Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Tôi hoàn thiện tư duy sáng tạo nghệ thuật của mình trong quá trình sáng tác các tác phẩm mỹ thuật. Giá trị thẩm mỹ và sự mới lạ độc đáo là hai nhân tố cơ bản tôi muốn tạo ra từ những chất liệu quen thuộc trong cuộc sống thường nhật. Ngoài các chất liệu quen thuộc như sơn dầu, màu nước, phấn màu và acrylic, tôi còn dùng đến các chất liệu tạo nên kết cấu bề mặt khác nhau như: bảng mạch, len, bìa, ghim, nhựa, bột nặn,… Hành trình hội họa là một trải nghiệm khám phá nội tâm, khám phá việc thể hiện cảm xúc của mình qua các chất liệu.

Ý tưởng sáng tác đến với tôi từ mọi khía cạnh của cuộc sống: từ những tin tức thời sự hay tiếp xúc với những văn hóa, công nghệ. Mỗi tương tác trong xã hội đều đem lại cho tôi những ý tưởng sáng tạo. Cho dù đó là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, sự tác động môi trường do biến đổi khí hậu và ô nhiễm, do thiên tai, dịch bệnh hay những câu chuyện về văn hóa, lịch sử, triết học, về quan niệm sống của mỗi người trong các cuộc tranh luận với bạn bè. Thậm chí ý tưởng có thể nảy sinh từ việc quan sát và chăm sóc con cái của tôi. Chúng giúp tôi thay đổi cách làm việc, tôi có thể bắt đầu sáng tác từ vô thức, không áp đặt cho mình bất cứ chủ đề nào ngay lúc bắt tay vào sáng tác một tác phẩm cụ thể.

Với tôi chất liệu là một yếu tố quan trọng vì vậy tôi luôn tìm tòi, khám phá và thấu hiểu bản chất để tương tác với nó hiệu quả nhất. Đôi khi việc phối hợp các chất liệu với nhau tạo ra những cảm giác thú vị. Ví dụ khi lấy “GHIM” làm chất liệu chủ đạo, tôi dùng acrylic tạo màu sắc. Tùy vào mỗi chất liệu tôi có thể xây dựng ý tưởng từ đầu hoặc vừa làm vừa xây dựng từ các kỹ năng vận dụng thủ pháp trong hội họa. Thông qua bố cục, hòa sắc và làm chất cho bề mặt để tạo nên xúc cảm và ngôn ngữ hội họa của riêng mình.

Họa sĩ Nguyễn Sơn

Với 28 tác phẩm bằng chất liệu chủ đạo là ghim và màu acrylic, dường như mỗi tác phẩm trong GHIM đều chứa đựng những tìm tòi, sáng tạo độc đáo, mới lạ, chuyển tải đến cho người xem một câu chuyện khác nhau được tác giả đúc kết từ cuộc sống hiện thực, từ những “va chạm” của tư duy sáng tạo nghệ thuật với những sự việc, hiện tượng diễn ra trong thế giới muôn màu. Họa sĩ chia sẻ: Với tôi chất liệu là một yếu tố quan trọng vì vậy tôi luôn tìm tòi, khám phá và thấu hiểu bản chất để tương tác với nó hiệu quả nhất. Đôi khi việc phối hợp các chất liệu với nhau tạo ra những cảm giác thú vị. Ví dụ khi lấy “GHIM” làm chất liệu chủ đạo, tôi dùng acrylic tạo màu sắc. Tùy vào mỗi chất liệu tôi có thể xây dựng ý tưởng từ đầu hoặc vừa làm vừa xây dựng từ các kỹ năng vận dụng thủ pháp trong hội họa. Thông qua bố cục, hòa sắc và làm chất cho bề mặt để tạo nên xúc cảm và ngôn ngữ hội họa của riêng mình.

Về họa sĩ Nguyễn Sơn:

Các năm đều tham gia các các cuộc thi mỹ thuật trong nước và quốc tế. Có nhiều tác phẩm được chọn trưng bày tại các triển lãm tranh hoặc trên website của chương trình giải thưởng nghệ thuật:
– Năm 2020, tác phẩm được chọn trưng bày online cuộc thi “ Giải thưởng nghệ thuật PRISMA” ở Ý.
– Năm 2020 tham gia triển lãm “ TRỪU TƯỢNG VÀ TỐI GIẢN ” tại Viện văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam ( VICAS).
– Năm 2020 mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên “ MA TRẬN” tại Viện văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam ( VICAS).
– Năm 2020, tác phẩm được chọn tham gia trưng bày tại “ TRIỂN LÃM MỸ THUẬT TOÀN QUỐC ”.
– Năm 2022, tác phẩm đạt giải thưởng tác phẩm được yêu thích tại cuộc thi mỹ thuật quốc tế “ ASTRACTION ART 2022” tại Pháp.
– Năm 2022, tác phẩm được trưng bày tại triển lãm nhóm “GALLERIUM” tại Canada.
– Năm 2022, các tác phẩm được chọn để triển lãm cá nhân “ BÌA” tại Ontario, Canada.
– Năm 2022, các tác phẩm được chọn triển lãm cá nhân “BÌA” tại San diego, Mỹ.

NO COMMENTS

Leave a Reply