Triển lãm đôi: Lê Thế Lãm – Phạm Thanh Toàn,

Triển lãm đôi: Lê Thế Lãm – Phạm Thanh Toàn,

Posted on
0

12 – 18/12/2023
Hội Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh
218A Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Thông tin từ ban tổ chức:

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Craig Thomas Gallery hân hạnh giới thiệu triển lãm Lê Thế Lãm – Phạm Thanh Toàn, triển lãm đôi của hoạ sĩ Lê Thế Lãm đang cư trú tại Đà Lạt và hoạ sĩ Phạm Thanh Toàn đang cư trú tại Sài Gòn.

Năm 2016, Toàn và Lãm đã có một triển lãm chung khi cả hai còn là sinh viên năm 4 trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Cả hai mến mộ tài năng và sức làm việc của nhau, kết bạn thân tình và tổ chức triển lãm với nhau. Triển lãm LTT-PTT lần này đánh dấu kỷ niệm 7 năm kể từ lần đầu triển lãm chung, hé mở những thay đổi trong việc thực hành nghệ thuật của cả hai, đồng thời cho thấy sự khác biệt của hai hoạ sĩ khi họ lựa chọn cách biểu đạt nghệ thuật theo hướng riêng.

Bộ sưu tập mới nhất của Phạm Thành Toàn khắc hoạ những đoạn ký ức tuổi thơ của hoạ sĩ. Toàn lớn lên trong một gia đình làm nông nhỏ thuộc vùng núi tỉnh Quảng Bình, cách biên giới Lào khoảng 20 km. Tranh Toàn tái hiện giai đoạn gieo trồng lúa của quê anh sau khi nước lũ rút, để lại lớp phù sa màu mỡ và vài gốc rạ trơ trọi. Thời điểm này cũng là lúc nông dân trở lại cánh đồng để làm cỏ, phơi khô và dùng chúng để đốt đồng cùng với các gốc rạ còn sót, chuẩn bị giao trồng cho vụ Đông Xuân.

Toàn cho biết “Bộ tranh lần này, tôi lấy lớp đất bùn phù sa và rơm khô trên cánh đồng của Ba, trộn với dung môi để làm nguyên liệu màu vẽ. Nông cụ cày bừa, cũng là những kỷ vật của gia đình và người dân quê tôi Quảng Bình chuyển vào, để giúp tôi hoàn thành các tác phẩm. Cảm hứng vẽ bộ tranh lần này là từ phong cảnh tĩnh- động trên cánh đồng ruộng quê, nơi tôi đã từng gắn bó. Qua đó tôi cũng muốn tôn vinh những người dân lao động siêng năng, cần cù đã cong lưng trên mảnh đất cằn nuôi các con ăn học. Trước đây hầu như là con đường duy nhất giúp người dân quê tôi vươn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Nếu như Toàn nỗ lực truyền đạt cảm xúc cá nhân thông qua không gian vật lý, thì các tác phẩm của Lê Thế Lãm tập trung vào khám phá vùng đất thuộc về tâm hồn, tinh thần của con người. Lãm mang trong mình sự tinh tế của một nhà thơ và biểu hiện nhiều dạng thái khác nhau trong các tác phẩm của mình, dường như có thể là kết quả của một hình thức phân tâm nào đó. Những dáng người thường xuất hiện trần trụi và nghiêng nghiêng trong tranh Lãm, chúng nói lên sự tìm kiếm của hoạ sĩ về ý nghĩa cuộc sống và anh đang cố gắng sử dụng nghệ thuật của mình để diễn đạt sự chiến đấu và cuộc hành trình đó.

Lãm chia sẻ: “Nhiều khi tôi cảm thấy mình tuyệt vọng như đốm lửa vụt tắt vào cuối ngày, tôi chỉ muốn nằm im đó – chìm sâu trong bóng tối – tôi nghĩ về con người, nghĩ về một loài động vật đặc biệt nhạy cảm, ác độc và tăm tối. Nhưng tôi chưa bao giờ bỏ cuộc, vẫn hy vọng còn có thể nhìn thấy ở đâu đó ngoài kia sự ấm áp của con người. Niềm hy vọng đã là chút nắng mùa hè sưởi ấm và giúp tôi gắng gượng trong suốt quãng đời lạnh lẽo đó. Tôi cố vùng vẫy trên con đường chật hẹp của cuộc đời, cố tìm cho mình một con đường rộng mở để bước đi – Tự do, hoang dại.”

Thân mời tất cả các bạn và anh chị đến xem triển lãm Lê Thế Lãm – Phạm Thanh Toàn. Đây là cơ hội để các bạn thưởng thức các tác phẩm mới nhất của hai hoạ sĩ trẻ nổi bật và tài năng của Việt Nam. Cả hai đã duy trì tình bạn và ảnh hưởng lẫn nhau trong suốt 7 năm sự nghiệp của mình, nhưng mỗi người thể hiện cách tiếp cận khác nhau trong việc biểu đạt ý tưởng, cảm hứng sáng tác.

NO COMMENTS

Leave a Reply