Triển lãm :”Thiền Họa”

Triển lãm :”Thiền Họa”

Posted on
0

Khai mạc: 17:30, 25/09/2020
Thời gian: 25 – 29/09/2020
Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam
66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Đinh Quốc Vũ là họa sĩ chọn phong cách sáng tác theo lối “Thiền Họa” từ nhiều năm nay. Với triển lãm cá nhân lần này anh hy vọng đem đến cho người xem sự chia sẻ về tiến trình sáng tạo, suy ngẫm của mình về con người và cuộc sống. Anh muốn kiếm tìm bản ngã của mình trong sự hòa hợp giữa vũ trụ tự nhiên và con người. Mỗi tác phẩm Thiền Họa là sự tròn đầy của thực tại và là một thực thể biểu hiện sống động của chính tâm hồn anh

Đinh Quốc Vũ là một họa sĩ cẩn trọng, có trách nhiệm với hội họa, với những sáng tác của mình. Với mỗi ý đồ nghệ thuật anh cân nhắc và lựa chọn kĩ càng cách thức thể hiện rồi thực hiện một cách chậm rãi, từ tốn.

Loạt tranh “Thiền Họa” là một thể nghiệm mới của Vũ về đề tài có nhiều thách thức này. Quả thực Thiền là một lĩnh vực mênh mông mà không có lối vào dù không có rào chắn nào cả. Tuy nhiên, phương án của Đinh Quốc Vũ là hợp lý. Anh không sa vào hình ảnh Thiền, biểu tượng Thiền hay ngôn luận lý giải Thiền mà im lặng tra cứu tâm thức của chính mình và để nó tự vận hành trên mặt tranh có rất ít thủ thuật hội họa, ít đến mức nghèo, như một làn sương tự nhuốm màu quang cảnh nơi có vương vấn, dần dần hình ảnh tụ lại đâu đó mà không định hình hẳn, tiếp tục tan tụ.

Không thể lý giải khái niệm Có Không nhưng nếu biết buông thì không cần nắm nó.

Có thể sau này Vũ sẽ còn theo đuổi đề tài này hoặc chuyển sang một ý họa khác. Chất Thiền vẫn còn đọng lại.

Thiền Họa không chỉ là Thiền, không chỉ là Họa mà là Thiền Họa.

Hy vọng triển lãm cá nhân với phong cách đặc biệt này sẽ được lan tỏa nhiều hơn.

NO COMMENTS

Leave a Reply