Liệu nghệ thuật có thể ly khai khỏi cái đẹp?

Liệu nghệ thuật có thể ly khai khỏi cái đẹp?

Posted on
0

09:00 – 12:00, Chủ nhật 22/11/2020
CA’ Library
Tầng 3, Agohub
số 12 Hoà Mã, Hà Nội
Link đăng ký

Thông tin từ ban tổ chức:

Từ trong tiềm thức của con người và ngay từ buổi đầu của lịch sử văn minh nhân loại, nghệ thuật vốn luôn luôn gắn liền với cái đẹp. Nghệ thuật hữu hình hóa cái đẹp, dù cái đẹp ấy trong mỗi người có thể là khác nhau.

Nhưng, sự thật là, đã nhiều lần trong lịch sử phát triển của nghệ thuật, nghệ thuật dường như đã đòi ly khai khỏi cái đẹp. Bằng cả tác phẩm và những tuyên ngôn, nghệ sĩ muốn từ đập bỏ những hệ quy tắc đang có để tạo nên cái đẹp của một tác phẩm nghệ thuật cho đến khước từ hoàn toàn chức năng tạo ra một tạo vật đẹp đẽ của nghệ thuật.

Những câu hỏi như “cái đẹp là gì?”, “nghệ thuật là gì?”, “vai trò nghệ sĩ là như thế nào?” đã nhiều lần được đặt ra trong suốt chiều dài lịch sử nghệ thuật. Trong seminar này, thông qua việc lật lại một vài lần những câu hỏi đó được đặt ra và những câu trả lời dành cho chúng: trong phạm vi từ giai đoạn Trung Cổ tới đầu thế kỷ 20 tại Châu Âu, chúng ta sẽ thử xem xét “Liệu nghệ thuật có thể ly khai được cái đẹp?”

Seminar được điều phối bởi Lê Hương Mi, giảng viên môn Lịch sử Thiết kế Đồ họa và môn Ký tự pháp (Typography) tại Học viện Nghệ thuật & Thiết kế Monster Lab, là dịch giả và biên tập sách, là nhà quản lý dự án nghệ thuật tự do. Mi từng theo học Thiết kế Truyền thông tại Học viện Nghệ thuật Thị giác, Frankfurt, Đức và Nhân học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Hà Nội, Việt Nam. Mi đã và đang làm việc với các đơn vị như Thái Hà Books, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, viện Nghiên cứu Hán-Nôm, VCCA… Bên cạnh đó, Mi cũng là một nhà thơ và một nghệ sĩ thị giác, hoạt động dưới cái tên mi-mimi.

Một số sự kiện nghệ thuật mà Mi từng tham gia với tư cách nghệ sĩ: Animal Theater 2019 – Á Space (Hà Nội), Poetry Plus – Performance Plus 2019 – Mot+++ (TP HCM), Khi Đàn Chim Trở Về / When the Birds Fly Home – Triển lãm Nhiếp ảnh và Kể chuyện, đồng sáng tác – Bảo tàng Phụ Nữ (2016, Hà Nội).

Phí tham gia :
– Free đối với nhóm có membership của chuỗi seminar Lịch sử Hội hoạ;
– 100k/người đối với nhóm guest, giảm 50% cho học sinh-sinh viên

Vui lòng gửi xe tại tầng hầm của Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân, cách địa điểm tổ chức 90m)

*Tài liệu liên quan sẽ được cập nhật trong ngày 15/11, trên event và qua mail của người đăng ký tham gia.
**Form đăng ký sẽ đóng khi nhận đủ số lượng người tham gia.
***Học sinh trung học có thể tham dự miễn phí, với điều kiện (1) hoàn thành việc đăng ký online, và (2) nhận được thông báo tham gia từ mail của Sunday Art Club.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

Similar Articles

NO COMMENTS

Leave a Reply