Triển lãm “Phản Chiếu”

Triển lãm “Phản Chiếu”

Posted on
0

09:00 – 18:00, 23/09 – 02/10/2022
Mây Artspace
36/70 Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, TP HCM

Thông tin từ ban tổ chức:

Chúng ta mong đợi gì khi tìm đến nghệ thuật, để được chia sẻ, được đồng cảm, hay là niềm truy cầu những cái đẹp đang còn chờ được khám phá. Và dù ở phương diện nào, hay cách diễn đạt nào, Mây tin rằng đều có lúc chúng ta ngạc nhiên tìm thấy chính Mây trong tác phẩm của một người xa lạ dù rằng đôi khi không thể ngay lập tức nhận ra điều đó. Mây nghĩ đó là một điều thú vị khi mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt và duy nhất nhưng lại được liên kết bằng những thứ nhỏ bé đến vô hình như một ánh nhìn hay một dòng suy nghĩ lướt qua. Điều đó tạo nên sự sống động cho những tác phẩm nghệ thuật, vì nó luôn cư ngụ và chuyển hóa trong tâm thức của con người.

Tiếp nối dòng năng lượng sáng tác dồi dào và đầy mới lạ của các họa sĩ trẻ trong triển lãm vừa qua tại Mây Artspace, lần này Mây trân trọng giới thiệu đến mọi người họa sĩ Lê Quang Kha (1994), sinh sống và làm việc tại Cao Lãnh, Đồng Tháp. Một chút ngắn gọn về Kha, đã từng được đào tạo chuyên ngành kiến trúc, giờ là một họa sĩ trẻ với thế giới quan đặc sắc và tìm được cách thể hiện chính mình trên mặt tranh vẽ. Các tác phẩm trong triển lãm mới mang tên “Phản chiếu” là một phần thuộc “Thế giới của Lo” mà Kha đã theo đuổi sáng tác trong thời gian dài.

Những tác phẩm này không phải là sự diễn đạt về một thế giới giả tưởng được dựng lên bằng tư duy, mà Mây cho rằng Lê Quang Kha đang ghi chép lại sự vận hành của thế giới đó thông qua hình ảnh bằng cả phần cảm tính và lý tính của bản thân. Mây không phải là một nhà phê bình hay một chuyên gia về hội họa để đánh giá tác phẩm dưới góc độ về mỹ thuật. Mây cũng không phải là một triết gia, để nói về bản chất hay bất cứ thứ gì khác về thế giới được Kha diễn đạt. Chỉ là dưới góc độ cá nhân, Mây cảm thấy rất rõ những xúc cảm cồn cào mãnh liệt trong sự chuyển hóa liên tục giữa sự sống và cái chết, tận diệt và tân sinh đang được phong kín bằng chị một mặt toan im lìm. Tại đây, thời gian và không gian của thế giới kia được cô đặc để thẩm thấu qua cái nhìn của con người ở thế giới này, sau đó tiếp tục diễn tiến bên trong tâm thức của cá nhân. Như chiếc lá khô đầu cành được ngưng đọng, mỗi chúng ta đều có quyền đặt cho nó một diễn biến tiếp theo, một “kết thúc mở”. Ta được trao quyền suy tưởng bởi ở đây không gì hơn là sự ghi chép về một khoảnh khắc trong thế giới của Lo.

Và như một đêm người nằm im soi lấy chính mình mục ruỗng và rỗng rác đi trong từng hơi thở, những tác phẩm Kha mang đến khiến ta thấy rõ như tất cả đang xảy ra từng giây ngay trong từng thớ thịt, thối rữa và trống rỗng bên dưới lớp da còn tươi mới tuyệt vời.

Triển lãm “Phản chiếu” của họa sĩ Lê Quang Kha cũng đồng thời mang đến cho mọi người những ghi chép về câu chuyện diễn ra trong thế giới của Lo bằng rất nhiều những bản phác phảo đơn sắc và các đoạn kể bằng ngôn từ về câu chuyện của những tồn tại trong đó. Mong mọi người sẽ để lại bên ngoài mọi thứ tiêu chuẩn và công thức của thế giới này, ghé Mây trong những ngày sắp tới và cùng nhìn vào một thế giới có thật khác qua những ghi chép đặc sắc của họa sĩ Lê Quang Kha.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

NO COMMENTS

Leave a Reply