Tọa đàm: Cảm thức lưu lạc trong điện ảnh Đài Loan, từ...

Tọa đàm: Cảm thức lưu lạc trong điện ảnh Đài Loan, từ Làn Sóng Mới tới hiện tại

09:00, Thứ bảy 10/12/2022
Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam
32 Hào Nam, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Link đăng ký

Thông tin từ ban tổ chức:

Đầu thập niên 1980, khi người Đài Loan kẹt ở điểm chênh vênh giữa những bi kịch lịch sử, những xung đột toàn cầu, những thiết chế ngột ngạt xưa cũ của văn hóa Á Đông, và những cạm bẫy mới mẻ của chủ nghĩa tiêu thụ; Làn Sóng Mới của điện ảnh Đài Loan đã mô tả một cách tinh tế cảm thức lưu lạc của cư dân hòn đảo, cùng những nỗ lực của họ để tìm kiếm, hoặc xây dựng, một nơi chốn mà mình cảm thấy được thuộc về.

Từ đó đến nay, cảm thức lưu lạc trong phim Đài Loan đã dần thay đổi diện mạo, khi tiếp nhận những góc nhìn mới về định kiến giới, toàn cầu hóa và căn cước Đài Loan, do chịu tác động từ sự thay đổi bối cảnh xã hội và điều kiện sản xuất. Qua cuộc chiêm nghiệm về cảm thức lưu lạc, phim Đài Loan giới thiệu những cách sống khác nhau mà người Á Đông có thể chọn khi bước vào cơn lốc hiện đại hóa, cùng những câu hỏi phổ quát mà mọi con người phải đối mặt trong cuộc hiện sinh.

Hẹn các bạn ở buổi tọa đàm sáng Thứ Bảy (10/12), để cùng nhìn lại cuộc hành trình dài 40 năm của một nền điện ảnh Á Đông, những tương đồng giữa Đài Loan và Việt Nam hiện nay và những gợi ý mà nó mang đến cho khán giả Việt Nam đương đại.

Diễn giả: Nguyễn Vũ Hiệp, Vũ Kiều Chinh
Tham luận:
1. Cảm thức lưu lạc trong phim Đài Loan, nhìn từ bối cảnh xã hội và điều kiện sản xuất (Nguyễn Vũ Hiệp)
2. Cảm thức lưu lạc trong phim Đài Loan, nhìn từ hai bộ phim Small Talk (Hui-Chen Huang, 2016) và Cloudy (Ming-Tai Wang, 2017) (Vũ Kiều Chinh)

Tọa đàm “Cảm thức lưu lạc trong điện ảnh Đài Loan: Từ Làn Sóng Mới tới hiện tại” nằm trong khuôn khổ của Salon Điện ảnh Đài Loan 2022, chuỗi sự kiện do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đồng tổ chức nhằm giới thiệu tới khán giả Hà Nội những tác phẩm điện ảnh mới của Đài Loan, những tác phẩm đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế của các nhà làm phim Đài Loan nhưng chưa hẳn được khán giả Việt Nam biết tới. Đó là những bộ phim vừa thành công về mặt thương mại vừa được giới mộ điệu công nhận về giá trị và đánh giá cao khả năng mang đến cho người xem thêm những góc nhìn về xã hội Đài Loan hiện đại và mở ra những đối thoại văn hóa thú vị.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

NO COMMENTS

Leave a Reply