Triển lãm “Mây Ngỏ”

Triển lãm “Mây Ngỏ”

Posted on
0

10:00 – 19:00, 27/04 – 16/05/2023
Art30 Gallery
30 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Một người nữ vẽ lụa, thì còn gì bằng?

Lụa thì dịu, người nữ thì mềm. Tranh lụa của nữ hoạ sĩ, vì vậy, luôn uyển chuyển và trong trẻo, nhẹ nhõm.

Phan Minh Bạch lợi thế hơn nữa, bởi chị có thời gian thực hành thư pháp chữ Hán và tiếp xúc với cổ văn, ngay từ khi còn đang theo học Đại học Mỹ thuật. Những năm tháng lăn lộn với đời, hoạ sĩ đã tự nhuộm mình trong những trải nghiệm của hội hoạ và đời sống. Để đến một khúc đủ chín của đời và của nghề, chị đã bứt mình ra, trút toàn lực vào tranh.

“Đến hiện đại từ truyền thống” là tâm sự của Phan Minh Bạch trong Mây Ngỏ lần này. 30 bức tranh, cả dạng thức, kỹ thuật và tinh thần đều men theo mạch tâm sự đó. Triển lãm mở đầu bằng một bức giấy dó duy nhất, kí ngụ sự dữ dội của điểm khởi nguyên với một tự sự về thần nữ trong huyền sử. Để rồi từ đó, lời tâm sự sẽ sàng trải dài trên lụa, với nhiều sắc thái, nhiều dạng thức, trầm mặc mà bay bổng, khiêm cung mà giàu nội lực. Tính nữ thấm đẫm trong Mây Ngỏ, từ dáng hình nhân vật đến tinh thần hội hoạ, từ bố cục đến hoà sắc. Người nữ của Bạch vừa dịu dàng yên tại trong bộ 3 bức bình phong “Tam thái vân gian”, vừa nồng đượm sinh sôi trong series “Nghìn năm mây trắng”. Người nữ của Bạch bước ra từ quá khứ, tươi tắn và tự do trong trạng thái hiện đại, với một vẻ đẹp “Vân tưởng y thường, hoa tưởng dung”, với một giấc “Vân mộng” phiêu diêu thoát tục. Có lúc “Chơi vơi” trong không gian mặc tưởng, có khi quyền uy trong những kết hợp của “Hội long vân”, bên ngoài và bên trong, tranh lụa Mây Ngỏ gói gém những câu chuyện của người nữ và tính nữ của người Việt, một cách dịu dàng, nồng nàn, và kiêu hãnh.

Phan Minh Bạch vẽ miệt mài trong 4 năm qua, đầy nhiệt huyết và khí lực. Chị ứng dụng được kĩ thuật nhiễm mặc cổ xưa với bút lông thư pháp, để màu loang tự nhiên theo bút lực. Chất liệu mới và hình thức mới là điểm hiện đại của triển lãm lần này. Lụa lồng lụa, tranh trong tranh, điểm nhìn hội hoạ sau-trước, trong-ngoài đã hiển hiện qua tính xuyên thấu và mộng mơ của lụa. Lụa cũng là Bạch 帛, và Bạch cũng là lụa. Hoạ sĩ đã nhuộm mình trong lụa, hoà sắc vào màu.

Mây Ngỏ là lời ngỏ cho một câu chuyện dài hơi của nữ hoạ sĩ, dự kiến kéo dài trong 6 năm nữa, về tính nữ trong trục không-thời gian của vũ trụ và đời sống – một chủ đề rộng lớn mà chị đã theo đuổi từ thời thanh xuân cho tới tận bây giờ.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

NO COMMENTS

Leave a Reply